Đua xe

Xe của Pro: Chiếc xe SuperEnduro Huqvarna FE 350 2020 của Billy Bolt

Cái nhìn cận cảnh hơn về chiếc xe của nhà vô địch thế giới SuperEnduro năm 2020 Billy Bolt, Husqvarna FE 350.

Khi chúng tôi không hề biết rằng lần gặp đội đua Enduro của Rockstar Energy Husqvarna Factory tại vòng SuperEnduro áp chót ở Budapest, Hungary lại chính là cuộc đua cuối cùng của Giải vô địch SuperEnduro thế giới năm 2020.

Vì vòng chung kết đã bị hủy, nên điều đó có nghĩa là chúng ta đang xem cỗ máy chiến thắng giải vô địch năm nay.

Đây là chiếc Husqvarna FE 350 Billy Bolt đã giành được ba trong số bốn chiến thắng trong giải năm nay. Ngoài một trục trặc (của chính mình) ở Đức, chiếc xe của Billy từ moto mở đầu là một thứ khác thường và chính vì vậy nó đã chứng minh rằng anh ta thành tích tốt nhất trong phần còn lại trong mùa giải này.

Để tìm hiểu chiếc xe của Billy, chúng tôi đã nói chuyện với người đàn ông cầm cờ lê chính của anh ấy, Lee Edmondson, người đã nói chuyện với chúng tôi thông qua các chi tiết và một số khía cạnh đặc biệt trên chiếc xe “factory” này.

my.ride.LHS bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0156

Giống như tất cả các cỗ máy đua “factory” cao cấp nhất thi đấu trong nhà (gọi tắt cho sân vận động/đường đua có mái che) ở giải SuperEnduro, động cơ cơ bản là Husqvarna FE, là loại xe enduro nhưng có cả đống thứ thuộc motocross gắn vào nó.

Chiếc xe thi đấu trong nhà của Billy là một chiếc FE 350 với khung nguyên bản và hệ thống phuộc WP cũng “thửa riêng”: phuộc trước Cone Valve và phuộc sau X-ACT Pro. Điều khác biệt chính là ở động cơ motocross do Husqvarna chế tạo và hộp số năm cấp.

my.ride.eng RHS Bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0108

Lee Edmondson:  “Động cơ xe motocross nhạy hơn một chút và hộp số năm cấp có nghĩa là các dải số gần nhau hơn nhưng chúng tôi vẫn chạy bánh đà, cuộn điện và hệ thống điện enduro”.

“Chúng tôi dùng các bộ phận đó từ xe enduro để tránh bị chết máy – nếu bạn chạy một chiếc xe MX trên đường đua SuperEnduro chật hẹp thì đó sẽ là một vấn đề. Nhưng, chúng tôi muốn động cơ mạnh bạo hơn và nói chung, nó được chế tạo theo hướng một chiếc xe motocross hơn là enduro.”

“Một số thứ khác do hãng đảm nhận”, Lee tiếp tục. “Chúng tôi thử nghiệm các động cơ khác nhau trong các đường đua khác nhau và chúng tôi chỉ thay đổi các động cơ khi chúng tôi thử nghiệm, chúng tôi không được phép can thiệp vào chúng, chúng được đem đến trực tiếp từ hãng”.

“Khi chúng tôi chạy thử, chúng tôi sẽ có một tùy chọn động cơ công suất cấp thấp, một động cơ công suất cấp cao. Billy sử dụng động cơ tỉ số nén cao, thoải mái hơn một chút và có nhiều sức mạnh hơn, Billy là một chàng trai to lớn nên công suất tăng thêm có ích cho cậu ta!”

“Hộp góp gió và tất cả mọi thứ bên trong cửa nạp nhiên liệu là nguyên bản nhưng phần bên ngoài, hệ thống ống xả là của FMF được đưa vào để phù hợp với thiết lập đua trong nhà. FMF đã làm việc với đội đua trong một vài năm nay với Colton trước đây, rõ ràng họ có ống xả tốt phù hợp với thi đấu trong nhà.”

my.ride.LHS Eng bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0161

Hộp số năm cấp. Nhưng ai sẽ cần nó?

Động cơ xe motocross mang theo hộp số năm cấp, không phải sáu cấp như được trang bị cho loại xe enduro. Thử nghiệm trước mùa giải bao gồm việc sắp xếp các thiết bị tối ưu để chạy cho các đường đua chật hẹp trong nhà, Edmondson giải thích: “Cỡ nhông dĩa trên xe 12-50, rõ ràng là với các nhông Supersprox cứng hơn (FE 350 nguyên bản là 13-52). Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm với cỡ 12-49 nhưng khi chúng tôi chạy hết vòng đầu tiên, chúng tôi đã thay đổi thành 12-50 trong lần tập đầu tiên và đã gắn bó với nó kể từ đó“.

my.ride.SuperSprox bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0164

“Tôi tháo cần số ra và cậu ấy đã làm mọi thứ trong một cấp số và không có cần số” – Lee Edmondson

“Phải nói rằng, tại hầu hết các đường đua trong năm nay, cậu ấy đã không dùng quá số thứ hai. Trên thực tế ở Ba Lan, cậu ấy đã nhấn cần số trong vòng loại cuối cùng ngay trước khi vào Superpole và lái nó trở lại đường đua, khi tôi tra dầu cho xích và nhận thấy cậu ấy đã làm cong cần số”. 

“Nó đã quá gần đến lúc chạy Superpole, không thể kịp để thay nó nên tôi để nó ở số hai và không thể chuyển số. Cuộc đua đầu tiên diễn ra khá nhanh nên nó cũng bị kẹt ở số thứ hai – tôi tháo cần số ra ngay và cậu ấy đã làm mọi thứ trong một số và không có cần số. Đường đua đó phù hợp với nó một cách may mắn nhưng nó đã chỉ cho các bạn thấy (rất ít khi phải chuyển số)”.

my.ride.head bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0143

Cậu ấy tự uốn tay côn – với một chiếc cờ lê

Billy thích yên ngồi cao hơn, “chúng tôi đã nâng thêm 20 mm trong chiếc xe này”. Edmondson nói. “Một điều cậu ấy thích nữa là một cái tay nắm dài ra ở bên trái. Tay nắm là loại tiêu chuẩn nhưng tôi phải kéo dài nó – tôi nghĩ rằng nó chỉ phù hợp với cảm giác từ chiếc xe trials (Billy đã thi đấu ở các giải trials ở Anh và giải trẻ thế giới trước khi chuyển sang enduro)”.

“Keo tay nắm Pro Taper rất tốt, tôi chỉ cần cho một chút vào phần cuối của tay nắm, đặt nó đến một điểm trên ghi đông, kéo dài nó và để cho nó cố định. Khi tôi lần đầu tiên gặp Billy, điều đó thật kỳ lạ và cần làm quen một chút để làm đúng nhưng bây giờ tôi làm điều đó khá nhanh. Tay nắm sau đó dài 140mm, nó đã dài ra hơn một chút so với thông thường”.

billy.bolt grip SuperEnduro 2020 Rnd 4 0142

“Cậu ấy lấy một chiếc cờ lê và bẻ cong tay côn của mình cao lên một chút, cậu ấy tự làm điều này. Cậu ấy thích nó cong một chút như thế, đó là những gì cậu ấy đã sử dụng và chúng tôi không tranh luận về nó, tôi để cậu ấy tự làm nó”.

Có những chi tiết nhỏ bao gồm tấm dán cho chân của anh ấy có thể kẹp giữ tốt hơn chiếc xe mà chúng tôi đã bàn đến trong tháng trước.

Billy dùng gác chân Raptor Titanium thấp hơn năm milimet và lùi xa về phía sau hơn. “một số trường hợp, chúng tôi có thể dùng gác chân thấp hơn mười milimet và lùi về sau xa hơn”, Lee nói, “nếu có một bãi đá lớn hoặc bất cứ nơi nào bạn cần lùi về phía sau một chút, chúng sẽ hỗ trợ và chúng tôi sử dụng chúng ở những chiếc hai thì chạy ngoài trời nhưng chúng tôi đã không sử dụng chúng trong nhà trong năm nay”.

my.ride.Raptor bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0168

Sự kết hợp giữa các bộ phận ly hợp enduro và motocross

Các đội đua của hãng (factory) thường chạy với xi lanh ly hợp cỡ tiêu chuẩn ở tay côn, xi lanh chủ. FE 350 của Billy thì khác: “Bộ điều khiển ly hợp có xi lanh chính có đường kính tiêu chuẩn 10mm, tôi nghĩ rằng hai thì đi kèm với một xi lanh 9mm ở tay côn. Có lẽ rất ngạc nhiên trong khi cậu ấy gắn bó với các phụ tùng tiêu chuẩn bởi vì không có nhiều tay đua làmnhư vậy.”

“Không có bộ phận nào trên xe thực sự đặc biệt. Năm nay, chúng tôi đã hoán đổi để sử dụng các sản phẩm Power Parts nhiều hơn trên xe factory – như chảng ba tịnh tiến 22mm (triple clamp offset) và cùm phanh (caliper) Brembo mạnh mẽ, có sẵn thông qua bất kỳ đại lý Husqvarna nào.”

my.ride.Yokes bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0129

Không phải tất cả điều nguyên bản như Lee giải thích: “Khi chúng tôi đang thử nghiệm đôi khi nó (ly hợp/côn) bị nóng và mòn dần vì vậy chúng tôi đã thay đổi lò xo bên ngoài bằng một cái khỏe hơn một chút, đó là tiêu chuẩn trên chiếc xe motocross. Nó không phải là một phần đặc biệt, nó chỉ đến từ chiếc xe motocross. Đội đua cũng dùng nắp Rekluse cứng hơn và chứa nhiều dầu hơn.”

Tầm quan trọng của việc chạy thử trước mùa giải

Edmondson đề cập đến việc chạy thử trước mùa giải nhiều lần trong khi chúng tôi nhìn quanh chiếc xe và nó trở thành một sự khác biệt rõ ràng dành cho Bolt ở mùa giải này là sự thành công với một thiết lập xe kỹ càng. Trong giai đoạn trước mùa giải, Billy và Lee đã đi đến một đường thử gần Girona, Tây Ban Nha trong hai tuần để kiểm tra giảm xóc với WP và về cơ bản chiếc xe đã được thống nhất.

Đó là chìa khóa để chiếc xe (và người lái) sẵn sàng tham gia mùa giải 2020. “Hai năm trước, chúng tôi thực sự bắt đầu ngày thử nghiệm đầu tiên cậu ấy chạy trên một đường đua SuperEnduro và chúng tôi đã loay hoay bởi vì cậu ấy không biết mình cần gì. Sau đó, qua mùa giải ấy, cậu ấy đã trở nên nhanh hơn và nhận ra những gì cậu ấy cần làm để chiếc xe thay đổi.”

“Mùa giải này cậu ấy chạy xe rất tốt, hiểu được cậu ấy muốn gì và chúng tôi đã có một chiếc xe được thiết lập khá tốt. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm ở Tây Ban Nha và Billy cũng đã lái chiếc xe tập của cậu ấy rất giống với chiếc xe đem thi đấu – chúng tôi đã rất thành thạo trước mùa giải. Trong một số cách đó, việc thử nghiệm không bao giờ dừng lại – cậu ấy sẽ thử một cái gì đó trên chiếc xe tập và nếu nó hoạt động, cậu ấy sẽ nói với tôi và tôi sẽ đưa nó vào chiếc xe đua chính thức.”

my.ride.FMF2 bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0118

Các lựa chọn mousse Michelin

Chúng tôi chạy lốp Michelin với loại lốp siêu mềm (supersoft) luôn ở phía sau , ở phía trước chúng tôi thay đổi giữa lốp lớn (100) hoặc 90/90 tùy thuộc vào cuộc đua”. Lee giải thích về các lựa chọn lốp xe nhưng đó là các tùy chọn mousse mà họ dùng với: “9 trong số 10 lần chúng tôi dùng một chiếc mousse Michelin 140 cũ ở bánh sau và đôi khi, giống như ở Đức, nơi nó khá trơn, chúng tôi đi mousse 120. Thỉnh thoảng chúng tôi khoan mousses để chúng mềm hơn một chút.”

Họ cũng dùng một chốt khóa thứ hai ở bánh sau, Lee giải thích điều này tốt hơn khi chạy mousse mềm hoặc nhỏ hơn và thêm cái nữa thành ba chốt khóa trên xe chạy ngoài trời, xe hai thì trong các sự kiện WESS để giữ chặt bánh sau sau trong những điều kiện như Romaniacs hay Erzberg.”

Các chi tiết nhỏ

Các chi tiết khác trên chiếc Husqvarna factory bao gồm hai nút khởi động giống như tất cả các đội đua enduro, motocross và supercross chạy trong nhà lẫn ngoài trời của hãng Husqvarna và KTM – một chiếc nằm trên tay lái, một chiếc nằm dưới yên.

my.ride.WP bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0113

Cùm tay ga bằng nhôm CNC về cơ bản là khỏe hơn và như được mô tả trong bài gần đây của chúng tôi về chiếc xe SuperEnduro KTM EXC-F 350 củaTaddy Blazusiak, “hầu như không thể vỡ”.

Tay lái Pro Taper gần giống với dáng 999 (Renthal) phổ biến trên nhiều tay đua chuyên nghiệp. Các vành Excel phía trước và phía sau cứng hơn, được phân biệt bằng chữ màu vàng.

Bảo vệ động cơ với tấm trượt (skid plate) P3 sợi carbon kết hợp với bảo vệ liên kết phuộc sau. Dẫn hướng xích và bảo vệ nhông phía sau TM Designworks cũng có thêm bảo vệ bằng kim loại phía trên, về cơ bản nó lấp đầy các khoảng trống giữa các điểm gắn kết.

my.ride.front disc bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0166

Bảo vệ đĩa phanh được trang bị trên toàn bộ các xe đội Husqvarna Enduro với Acerbis bao bọc hoàn toàn và một tấm ZipTy được gắn ở cụm phanh sau.

Cần phanh sau có đầu bằng titan và họ cũng sử dụng cần phanh của xe enduro hai thì nằm gần động cơ và cách xa các tảng đá hơn.

my.ride.ZipTy bolt SuperEnduro 2020 Rnd 1 0122

Một phần khác lấy từ xe motocross là bình xăng (6,5 lít) và “không đổ quá 4 lít – Tôi đã đánh dấu và đổ nó tới mức đó và không đổ hơn”. Edmondson nói với chúng tôi.

Không có đèn trên những xe factory cho những ngày thi đấu này chỉ là một tấm dán đơn giản bên trong đèn pha. “Nó chỉ là dây dẫn điện trong đó như motocross vì chúng tôi thực sự không cần đèn và đấu dây như enduro, nó chỉ là thứ để bị vỡ”. Lee kết luận.

Thật vậy, Billy đã làm vỡ nó trong năm 2020.

VivuMoto dịch từ Enduro21

Bài viết liên quan