Đua xe

Chiếc cào cào Super Enduro KTM 350 EXC-F 2020 của Taddy Blazusiak

Enduro21 có được tất cả các chi tiết đằng sau chiếc tên lửa KTM 350 EXC-F được Taddy Blazusiak mang lại vinh quang trong Giải vô địch thế giới SuperEnduro năm 2020.

Giải vô địch thế giới SuperEnduro năm 2020 đi đến kết thúc kịch tính vào cuối tuần tới, ngày 14 tháng 3 tại Lodz, Ba Lan. Mùa giải này đã chứng kiến Taddy Blazusiak và Billy Bolt cạnh tranh quyết liệt chức vô địch từ những vòng moto đầu tiên ở Ba Lan, suốt cả giải từ tháng 12. Giờ đây, chỉ còn ba motos còn lại trong sê-ri, Taddy vẫn luôn là một ứng cử viên cho chức vô địch.

Đằng sau anh trong suốt năm qua là chiếc KTM 350 EXC-F này. Nổi tiếng với thiết lập thi đấu trong nhà, chiếc xe “factory” đời 2020 của Taddy cũng không ngoại lệ với danh sách các chi tiết thiết lập độc quyền tất cả nhằm mục đích mài giũa cỗ máy cho môn thể thao ngày càng chuyên nghiệp này.

“Factory” – là những xe của nhà sản xuất chỉ dành riêng cho tay đua nào đó dựa trên mẫu xe thương mại hoặc ngược lại những chiếc “factory” được điều chỉnh để tạo nên bản thương mại với những phụ tùng phổ thông hơn. Những chiếc factory có phụ tùng đặc biệt hơn, đắt đỏ hơn để phục vụ mục đích chuyên biệt của các tay đua của hãng – Lời dẫn của VivuMoto

Với sự giúp đỡ của người cầm cờ lê chính, Stefano Cenzin từ Đội đua KTM Farioli, chúng tôi đã xem xét kỹ hơn về “vũ khí hủy diệt” màu cam này

Bản Factory 350 đầy đủ

Trước đây, chúng tôi đã viết về những chiếc xe SuperEnduro của Taddy và đề tài chung là sự đặc biệt của động cơ. Chiếc xe đời 2020 cũng không khác gì và một lần nữa, rất gần với động cơ supercross. Đề tài phổ biến khác là đôi môi mím chặt khi chúng tôi hỏi thêm chi tiết!

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0053

Cenz cho chúng tôi sáng tỏ với chút thông tin: “Động cơ rất dễ nổ, cậu ta muốn một chiếc xe di chuyển ngay lập tức khi chạm vào tay ga ngay từ đáy của một ‘jump’ [mô đất để bay lên – VivuMoto]. Theo ý kiến cá nhân của tôi, nó đã quá bùng nổ gần như đến giới hạn”.

Ống xả Akrapovic cũng là một phần đặc biệt chỉ dành cho chiếc xe này và Blazusiak. Taddy làm hai ống xả khác nhau với Akro cho chiếc xe của cậu ấy và sau đó chọn một trong hai, nhưng chúng đều là độc quyền, không có tay đua nào khác có chúng.

Hệ thống treo WP vững vàng

Hệ thống treo có một thiết lập đặc biệt dành cho SuperEnduro, giống như bạn nghĩ và về cơ bản điều đó có nghĩa là rất cứng. Taddy chỉnh giảm xóc trước mùa giải và sau đó chỉ thay đổi một vài lần tùy thuộc vào cuộc đua – không bao giờ nhiều như Cenz nói.

“Taddy rất chuyên nghiệp trong khía cạnh này và có một sự hiểu biết thực sự tốt về giảm xóc. Khi anh ấy tập luyện và kiểm tra với các kỹ thuật viên WP, anh ấy phải đạt được những thiết lập cuối cùng cùng trước khi chúng tôi đến cuộc đua. Anh ấy cũng làm việc rất nhiều để hiểu cách vặn vào hay ra cho các thiết lập tác động đến xe.

my.ride.suspension blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0010

Thật thú vị, Cenzin so sánh 300 EXC TPI Taddy sử dụng trong các cuộc đua WESS (World Enduro Super Series – Giải vô địch hard enduro thế giới – VivuMoto) và SuperEnduro 350: “giống như hai thế giới đối nghịch! WESS nói nhiều hơn về lực kéo và cảm nhận, còn SuperEnduro thì thiên về tốc độ và cú nhảy – hệ thống treo là điểm khác biệt đầu tiên và xa nhau nhất với xe WESS”.

Điều khiển nhạy bén

Một sự khác biệt tương đối nhỏ nhưng rất dễ thấy là việc thiếu các bảo vệ tay lái (handguard) khi thi đấu trong nhà, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng trên chiếc xe này. Thiết lập trên xe của Taddy rất giống với xe Supercross và MX Factory của KTM: “Chúng tôi dùng cùng một thiết lập như các anh chàng SX và MX”. Cenz giải thích. “Vị trí của tay phanh tay côn cũng gần ghi đông hơn – Tôi thực hiện một sửa đổi đặc biệt bên trong tay phanh tay côn để làm cho chúng như thế.”

Chúng tôi đã nhanh chóng bóp tay phanh trước và nó giống như một công tắc, được ăn hoàn hảo với sự bám chặt tức thì trên miếng má phanh và như ông nói, di chuyển cực kì ít.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0028

“Chúng rất hữu dụng trong SuperEnduro bởi vì trong thể loại đua này, bạn chỉ sử dụng hai milimet hành trình của tay phanh tay côn. Đặc biệt với bộ ly hợp ngay khi bạn chạm vào cần số thì nó bắt đầu hoạt động, với phanh cũng ngay lập tức luôn. Ngoài ra, nó còn giúp kết thúc các cuộc đua với những cú bơm ga vì chúng hoạt động nhanh hơn”. Đây là một chiếc xe rất nhạy.

Cenzin tiếp tục giải thích rằng Taddy rất khó tính với bộ ly hợp trong thực tế. “Cậu ấy muốn nó hoạt động ngay khi chạm vào cần số. Điều này chỉ dành cho xe SuperEnduro vì nó sẽ không thể sử dụng nó trong các cuộc đua hard enduro”.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0019

Bơm dầu ly hợp cũng là một bản mod “factory” với “các bộ phận khác biệt” và “một cấu hình khác biệt” – tương tự như các bộ phận của supercross. Điều đó có nghĩa đây một bộ ly hợp mềm mại hơn so với tiêu chuẩn: “Đó là một sự pha trộn giữa supercross cho việc bám tốt, nhưng với lò xo rất mềm như enduro bên trong cho việc cảm nhận tốt hơn – đó là một thiết lập đặc biệt cho Taddy”. Stefano nói.

Các chi tiết khác bao gồm cùm tay ga bằng nhôm, được gia công bằng máy CNC ngọt nào mà “hầu như không thể hỏng”. Bây giờ bạn có thể nhận thấy những chiếc xe “Factory” của KTM đều có hai nút khởi động, một trên tay lái như bình thường và một trên khung cạnh đầu gối của người lái. Đơn giản là chỉ cần nó trong trường hợp tắt máy vì không có cần đạp nào trên xe, mặc dù họ cũng làm điều này trên WESS hai thì. “Đó là một điều mới mẻ mà chúng tôi hợp nhất trong mùa giải này và mọi người trong đội đều có nó – những chiếc motocross factory, xe đua bãi biển của Nathan Watson và những chiếc xe Supercross ở Mỹ”.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0065

Blazusiak thích tay lái Renthal 999 và thật thú vị khi thấy tay nắm KTM tiêu chuẩn, “hệ thống khóa chặt tay nắm giúp chúng dễ dàng lắp đặt hơn và một khi chúng lắp vào thì sẽ không bao giờ di chuyển”. Cenzin giải thích.

Raptor Titanium tạo ra một dòng sản phẩm gác chân với các tùy chọn cho tiêu chuẩn, xuống 5 mm, lùi ra sau, xuống 10 mm hoặc lùi ra sau và nhiều hơn nữa. Đôi khi trên chiếc xe thi đấu WESS, chúng tôi sử dụng các vị trí gác chân khác nhau”. Cenz nói. “Khi chúng tôi cần tìm thêm lực, chúng ta sẽ sử dụng vị trí này bởi vì ở phía sau nhiều hơn và thấp xuống nhiều hơn giúp tìm điểm bám dễ dàng hơn, bạn có thể đẩy mạnh hơn trong cú bật”.

Raptor cũng tạo ra độ bám nhỏ cho mũi chân ở cần phanh – nó làm bằng titan nhưng cũng uốn cong chứ không phải là gập được vốn là sở thích của nhiều người lái. Bản thân chân phanh rất thú vị – Nó là của chiếc xe hai thì vì nó nằm gần động cơ hơn. Chúng tôi không bao giờ nói đến nhưng trên xe bốn thì nó nằm xa hơn, mọi người ở nhà có thể thay đổi nếu muốn”. Cenzin nói. 

“Chúng là một nguyên mẫu, bây giờ chúng đã trở thành một phụ tùng chính thức mà bất cứ ai cũng có thể mua”  – Stefano Cenzin

Hai nấc holeshot trên giảm xóc trước

Các thiết bị Holeshot đang ngày càng trở thành một tính năng trên toàn mạng lưới trong SuperEnduro và nó rõ ràng là từ motocross . Chính xác hơn là nơi đặt thiết bị có thể thay đổi một chút không nhiều người lái sử dụng tới hai cái!

Holeshot là cụm thiết bị giữ giảm xóc trước bị nén xuống không trở về trí thông thường để đầu xe cào cào chúi xuống phía trước giúp các tay đua kiểm soát được đầu xe dễ hơn lúc xuất phát khi tăng tốc đột ngột từ trạng thái xe không di chuyển và nó giúp xe không bị bốc đầu trong thời điểm đó và tạo ra được tốc độ xuất phát tốt hơn. Và sau đó lẫy ở holdeshot sẽ bật ra để giảm xóc trước của xe trở về trạng thái cũ chỉ bằng một cái nhún nữa – VivuMoto

“Taddy sử dụng một cái thấp hơn cho các cuộc đua bình thường và một cái cao hơn cho cuộc đua vị trí đảo ngược, nơi holeshot không được trưng dụng và họ ít phải ‘bắn’ ra khỏi cổng xuất phát”. Cenz giải thích. “Một phần quà đặc biệt dành cho Taddy!” ông nói thêm.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0020

Chảng ba mới

Các chảng ba sáng bóng được trang bị cho cả hai chiếc xe SuperEnduro của Taddy và Jonny Walker, là mẫu mới hướng đến việc có trong danh mục phụ tùng của KTM (KTM Power Parts). Chúng nhẹ hơn với các cùm giằng khác nhau và những gì bạn có thể mô tả là nhiều hơn. “Khi Taddy thử nghiệm chúng, anh ấy thích chúng rất nhiều nhưng chúng là mới nguyên mẫu vào thời điểm đó, bây giờ chúng đã trở thành một phụ tùng chính thức mà bất cứ ai cũng có thể mua”. Cenzin nói.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0007

Đèn không còn sáng và không có gì trong đó

Nó rất khó để nhận ra khi bạn đang theo dõi các cuộc đua nhưng lại gần thì thấy điều gì đó kỳ lạ về đèn pha xe factory. Giống như những gì bạn thấy trên World Superbikes, không có đèn pha nào cả, nó chỉ là một nhãn dán lạ mắt để làm cho nó trông giống như một chiếc xe enduro. Đối với các thiết bị điện, hệ thống dây điện được lấy từ động cơ “vì thế nó rất nhẹ”.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0023

Bình xăng của Motocross

Bình xăng trên EXC-F của Taddy trên thực tế là bình 6,5 lít từ xe motocross. Chúng tôi cũng không bao giờ đổ đầy”, Stefano nói thêm, “bởi vì nó không cần thiết cho những cuộc đua như này. Thông thường chúng tôi để 4 hoặc 4,5 lít. Đối với WESS, chúng tôi sử dụng bình 9,5l bình thường”.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0048

Các chọn lựa tấm trượt (ốp gầm máy)

Các xe KTM Factory khác nhau có các tùy chọn khác nhau cho tấm chắn gầm – tất cả chúng đều vô dụng. Chiếc này được làm từ sợi carbon của Akrapovic và rất nhẹ và mạnh nhưng chúng tôi chỉ sử dụng nó cho WESS thi đấu trong nhà”. Đội đua sử dụng một chiếc Acerbis khác được làm từ Teflon cho ngoài trời vì nó trượt tốt trên đá.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 engine 560

Khung khác biệt?

Về bản chất, khung phải giữ nguyên như KTM 350 EXC-F nguyên bản, vì đó là quy tắc tất yếu. Sự khác biệt duy nhất trên chiếc xe của Taddy, Cenz nói với chúng tôi là sự chú ý nhiều hơn về các mối hàn và khung phụ được làm từ titan.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0045

Các vành (niềng) khác với tiêu chuẩn, “chúng tôi sử dụng những chiếc Excel chữ màu vàng vì chúng được chế tạo bằng nhôm thực sự mạnh mẽ nhưng nan hoa vẫn là loại tiêu chuẩn”. Cenz nói rằng các đĩa phanh Moto Master phía trước và phía sau giống như chúng ta sử dụng trên xe WESS. Bản thân bộ càng phanh (caliper) là những chiếc Brembo trong dòng sản phẩm KTM Power Parts, giống như trên chiếc xe WESS.

Tùy thuộc vào điều kiện đường đua, Taddy thay đổi lốp sau hoặc dùng mousse. Với một đường đua khó, anh ta sử dụng một chiếc lốp tiêu chuẩn, nhưng đã sử dụng mousse Meteler với một chiếc lốp siêu mềm để có thêm lực bám trên đá và gỗ. Nhưng các tùy chọn cho mousses khác nhau và đôi khi có sự pha trộn lốp tùy thuộc vào điều kiện đường đua.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0050

Tỉ số truyền thay đổi

“Chúng tôi cũng thay đổi các bánh răng truyền động, chúng tôi thường thay từ 50 đến 52 ở nhông sau cho SuperEnduro – trong WESS chúng tôi sử dụng từ 49 đến 51 trên đường đua”. Cenz nói. “Ở nhông trước, chúng tôi sử dụng 12 cho SuperEnduro và 13 cho WESS, WESS cần nhanh hơn và hộp số có tỉ số truyền khác nhau trong chiếc xe đó vì vậy chúng tôi sử dụng một thiết lập nhanh hơn”.

Tại thời điểm viết bài này, bộ bảo vệ đĩa phanh phía sau là của ZipTy, cùng loại mà đội sử dụng đua ngoài trời. Nhưng chúng tôi nghe thấy nhóm có thể chuyển sang bộ bảo vệ từ catalog phụ tùng KTM Power Part.

my.ride.blazusiak SuperEnduro 2020 Rnd 1 0018

Nó đúng là một chiếc xe đặc biệt. Có một số chi tiết bí hiểm cho chiếc xe 2020 của Taddy và chúng ta chỉ có thể tưởng tượng được anh ta đang giữ kín nó như thế nào.

Vòng chung kết Giải vô địch thế giới SuperEnduro năm 2020 diễn ra vào cuối tuần tới, ngày 14 tháng 3 tại Lodz, nơi có khán giả rất thân thiện với Taddy sẽ chờ đợi trận đấu cuối cùng, chung ta hãy cùng chờ Tady đem nó vào thi đấu ra sao nhé.

Bản quyền ảnh: Enduro21/Andrea Belluschi

Dịch bởi VivuMoto từ Enduro21

Bài viết liên quan