Hard enduro

Hard enduro đôi khi được gọi là extreme enduro là một sự kiện diễn ra ngoài trời sử dụng xe cào cào enduro trên đường được làm bằng các yếu tố tự nhiên hoặc nhân tạo (đất, cát, v.v.), chướng ngại vật chủ yếu là tự nhiên (đồi núi, đá, thân cây, vũng nước, v.v.), để kiểm tra khả năng kỹ thuật của người lái và khả năng chống chọi với những địa hình khắc nghiệt nhất của mô tô. Sự cạnh tranh là để hoàn thành toàn bộ đường đua hoặc số lượng vòng yêu cầu càng nhanh càng tốt.

Hard enduro có tên gọi vậy là do địa hình của đường đua (hard trong tiếng Anh nghĩa là khó khăn”). Trong khi các sự kiện enduro khác, truyền thống hơn chắc chắn là “off-road”, hard enduro đặt người lái và máy móc trên các đường đua mà nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn ngay cả khi đi bộ. Các tay đua hạng cao nhất (vàng) sẽ băng qua các chướng ngại vật như đá, suối, đồi rất dốc (cả lên và xuống), rừng, cát, bùn khắc nghiệt và các điều kiện rất khó khăn khác. Trong một số cuộc đua, thậm chí các tòa nhà hoặc cấu trúc nhân tạo cũng được sử dụng làm chướng ngại vật. Các cuộc đua được tổ chức trong mọi thời tiết từ nóng và khô đến lạnh và ẩm ướt.

Một cuộc đua hard enduro sẽ kéo dài vài giờ và có thể là một hoặc vài ngày liên tục. Một số cuộc đua enduro nổi tiếng sẽ có các tay đua đua mười giờ mỗi ngày trong bốn ngày hoặc nhiều hơn. Mức độ kỹ năng và thể lực của người lái, cùng với khả năng của những chiếc mô tô được đẩy lên mức giới hạn tuyệt đối, khiến hard enduro trở thành một trong những môn đua xe thể thao khắt khe nhất, nếu không muốn nói là khó nhất.

Xe trong hard enduro

Trong khi 450 bốn thì là vua không thể tranh cãi của supercross và motocross, hard enduro từ lâu đã có một số tay đua thích bốn thì mạnh mẽ hơn và những người khác thích hai thì nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn.

Xe thường có hệ thống truyền động tiêu chuẩn nhưng được tối ưu hóa cho mô-men xoắn, vì chúng hiếm khi ở dải vòng tua cao. Nhiều tay đua không có khởi động điện để tiết kiệm trọng lượng. Các tay đua cũng thường mang theo các gói gel năng lượng buộc vào tay lái, cũng như thêm đôi găng tay trong túi khô bằng nhựa kín, hệ thống túi nước sau lưng, phụ tùng và cần tay phanh tay côn, dây thừng để hỗ trợ.

Các giải đấu hard enduro

Red Bull tài trợ cho Hard Enduro World Series, bao gồm các cuộc đua sau:

  • Hell’s Gate, Italy (thường vào tháng 2) Một cuộc đua nhiều vòng trong một ngày ở Castelvecchio Pascoli, Tuscany, Ý. Sự kiện này là hai cuộc đua trong một. Vào buổi sáng, có một enduro truyền thống với các trạm kiểm soát và các thử nghiệm đặc biệt. 30 tay đua hàng đầu đủ điều kiện tham gia cuộc đua buổi chiều, 10 vòng loại trực tiếp lái xe qua một số địa hình khắc nghiệt nhất trên thế giới. Đôi khi tuyết và băng là một yếu tố ở đây, tùy theo thời gian trong năm.
  • Red Bull Minas Riders, Brazil (thường vào tháng 4) Đường đua Brazil này được đánh dấu bằng băng và biển báo truyền thống, nhưng các tay đua sử dụng GPS để điều hướng bổ sung. Các đối thủ không chỉ chạy đua với nhau, mà còn tính giờ và là một đường đua cực kỳ thử thách.
  • Erzberg Rodeo, Áo (thường vào tháng 6) Đây có lẽ là sự kiện hard enduro khét tiếng nhất trên thế giới. Được thành lập vào năm 1995, các tay đua bắt đầu ở dưới cùng của một mỏ quặng và cố gắng chinh phục “Núi Sắt”. Năm 2005, hai tay đua mô tô nổi tiếng Jeremy McGrath và Travis Pastrana đã tham gia cuộc đua trong bộ phim Enduro at Erzberg: The Iron Mountain Strikes Back – một bộ phim phải xem.
  • Red Bull Romaniacs, Ru-ma-ni (thường vào tháng 7) Đây là đua tính giờ kéo dài 5 ngày, bắt đầu bằng màn mở đầu trong nội thành diễn ra ngay trước sự chứng kiến của hàng nghìn người hâm mộ. Bốn ngày đua offroad chạy qua những con đường mòn đẹp đẽ nhưng tàn khốc của dãy núi Southern Carpathian.
  • Red Bull Megawatt, Ba Lan (thường vào tháng 9) Được thành lập bởi huyền thoại enduro người Ba Lan Taddy Blazusiak, cuộc đua tính giờ này diễn ra tại mỏ than lớn nhất châu Âu, Mỏ than PGE nằm ở trung tâm của Ba Lan (Kleszczow gần Belchatow) và tự hào có sự chênh lệch về độ cao hơn 150m.
  • Red Bull Sea to Sky, Thổ Nhĩ Kỳ (thường vào tháng 10) Được quảng cáo là “Hard Enduro thú vị nhất” do bầu không khí tiệc tùng, các tay đua phải trải qua một chuyến đi ba ngày từ Turkish Riviera lên đến đỉnh Núi Olympos 2.365m.
  • Roof of Africa, Nam Phi – Nóc nhà châu Phi (thường vào tháng 12):  “The Mother of Hard Enduros” (Mẹ của hard enduro), cuộc đua tính giờ này đã diễn ra trong hơn 50 năm, đưa các tay đua đi qua vương quốc núi Lesotho trên một số con đường và lối mòn ghê rợn nhất trên thế giới.
  • Red Bull AMA Tennessee Knockout Extreme Enduro, Mỹ

Hai giải hard enduro nổi tiếng khác, hiện đã không còn diễn ra bao gồm Red Bull Last Man Standing ở Butcher, Texas và Tough One của Vương quốc Anh.

Bắt đầu từ năm 2018, nhiều sự kiện trong số này sẽ là một phần của World Enduro Super Series mới (WESS) sau này là FIM Hard Enduro World Champion Ship, bao gồm các sự kiện phong cách Hard Enduro, Classic Enduro, Cross-Country và Beach Racing (đua bãi biển), nơi tất cả các vận động viên enduro được tự do thi đấu trên chiếc xe máy ưa thích của họ.

Ngoài ra còn có các giải hard enduro quốc gia.