Red Bull Erzbergrodeo

Erzberg Rodeo là một sự kiện cào cào enduro của Áo bắt đầu từ năm 1995 và được tổ chức hàng năm vào tháng 5 hoặc tháng 6, chạy ở một mỏ quặng. Nó là đường đua thuộc hàng lớn nhất của loại hình này ở Châu Âu.

Erzberg Rodeo là một phần của sê ri Red Bull Hard Enduro, cùng với Red Bull Romaniacs , Red Bull Minas Riders, Red Bull Megawatt, Red Bull Sea to Sky và Roof of Africa. Năm 2018, nó gia nhập hệ thống giải đấu World Enduro Super Series, giải đấu này trở thành giải vô địch hard enduro thế giới FIM Hard Enduro World Championship vào năm 2021.

Sự kiện kéo dài bốn ngày bao gồm các cuộc đua:

Ngày 1: “2 – cylinder elite class” – dành cho xe 2 xi lanh, hai lần chạy (bắt đầu từ năm 2005, với khoảng 60 người tham gia) trên tuyến đường prologue. Kể từ năm 2008, cuộc thi Rodeo-X Endurocross đã được tổ chức vào ngày 1, thay thế cho elite class. Các xe 2 xi-lanh bắt đầu trong vòng đua “Iron Road Prologue” như các xe khác nhưng nằm trong phân hạng “Desert Bomber”. Kể từ năm 2009 có một sự kiện bên lề khác vào ngày 1 gọi là Rocket Ride. Đây là cuộc thi leo dốc cao, nó được tổ chức ở một trong những sườn dốc của cuộc đua Hare Scramble, 300 tay đua leo qua 3 đoạn dốc trong thời gian nhanh nhất. 48 tay đua đứng đầu trong vòng loại sẽ vào đến vòng loại trực tiếp theo từng nhóm 6 tay đua, mỗi tay đua trong top 3 sẽ vào vòng tiếp cho đến khi xác định nhà vô địch Rocket Ride.

Ngày 2 và ngày 3: một lượt chạy “Iron Road Prologue” trên con đường rải sỏi dài 13 km đến khu vực gần đỉnh núi. Prologue cũng là vòng loại cho ngày 3. Tại đây, có vài phân hạng: Desert Bomber (xe nhiều xi-lanh), xe đường phố (street bike), xe tay ga (scooter) và xe đạp máy (moped), phân hạng dành cho phụ nữ bắt đầu từ năm 2004, Standard Singles (xi lanh đơn tiêu chuẩn – xe enduro xi-lanh đơn được lưu thông trên đường giao thông hợp pháp – street legal) và kể từ năm 2004 có xe 4 bánh quads. Prologue được giới hạn 1.500 người tham gia. Các tay đua xuất phát trong khoảng cách từ 20 đến 40 giây trong khoảng thời gian từ 9h00 đến khoảng 17h00. Từ năm 2008, có các tay đua đến từ hơn 40 nước tham gia tranh đấu. Ngày 3 từ 12h00 đến 16h00: là điểm nhấn của “Red Bull Hare Scramble”. 500 tay đua thành tích tốt nhất của prologue sẽ đủ điều kiện để thi đấu vào ngày 3. Các tuyến đường được thay đổi hàng năm. Đối với tuyến đường dài 35 km, người chiến thắng thường phải mất một tiếng rưỡi đến hai tiếng để hoàn thành chặng đua. Trong số 500 người tham gia, hiếm khi có hơn 30 người về đích trong thời gian dưới bốn tiếng.