Cross country

Cross country với nghĩa gốc để chỉ các môn thể thao xuyên quốc gia liên quan đến việc di chuyển trên những quãng đường dài qua vùng nông thôn , thay vì trong trường đua hoặc đường bộ (trải nhựa).

Ở lĩnh vực xe mô tô, đua cross country hay hare scrambles là sự kiện đua xe off-road. Không giống như đua enduro, tất cả các tay đua cùng hạng đua sẽ xuất phát cùng một lúc trong cùng một hàng. Chúng được thực hiện trên những chặng đường dài vài ki lô mét được đánh dấu xuyên qua rừng hoặc sa mạc và trên những địa hình tự nhiên hiểm trở. Các tay đua tiếp tục thực hiện các vòng trên đường đua cho đến khi người dẫn đầu hoàn thành số vòng được xác định trước hoặc đã đua trong một khoảng thời gian xác định trước, thường là hai giờ.

Đua Grand prix là các sự kiện thi đấu địa hình. Không giống như enduro, tất cả các tay đua trong một hạng đều xuất phát trên cùng một hàng và sự kiện này là một cuộc đua dốc toàn lực để về đích. Chúng được thực hiện trên những chặng đường dài vài dặm được đánh dấu xuyên qua rừng cây hoặc sa mạc và trên những địa hình tự nhiên hiểm trở. Các tay đua tiếp tục thực hiện các vòng trên đường đua cho đến khi người dẫn đầu hoàn thành số vòng được xác định trước hoặc đã đua trong một khoảng thời gian xác định trước, thường là hai giờ. Các tay đua cạnh tranh không chỉ cần nhanh mà còn phải đủ thể lực để duy trì nhịp độ cuộc đua trong nhiều giờ.

Cross country hay hare scrambles gồm các khu rừng rậm, đồi lớn và các đoạn cánh đồng. Mặc dù giống nhau về địa hình, nhưng nhìn chung chúng dễ dàng hơn một cuộc đua enduro điển hình.

Các cuộc đua Grand prix là một biến thể của thể thức xuyên quốc gia (cross country). Chúng thường ngắn hơn, dễ hơn và nhanh hơn các cuộc đua xuyên cross country hoặc các hare scrambles. Hầu hết các cuộc đua Grand prix đều chạy trong 45 phút và chạy các phiên khác nhau cùng một hạng đua. Điều này cho phép các tay đua thi đấu ở nhiều hạng, không giống như các giải cross country, nơi tất cả các hạng chạy đồng thời cùng một lúc.