Đua xe

Xe của pro: Honda CRF450RX 2020 của Alex Salvini đội đua S2 Motorsport

Hãy cùng xem chi tiết chiếc tên lửa đỏ Honda CRF450RX của Alex Salvini và đội đua S2 Motorsport đã xây dựng để đua EnduroGP vào năm 2020.

Alex Salvini đã có một bước tiến lớn vào năm 2019 trong việc thành lập đội đua của riêng mình để cạnh tranh trong Giải vô địch thế giới EnduroGP và giải vô địch Ý. Mặc dù rất đau đầu trong việc bắt đầu và điều hành đội của riêng mình, nhưng họ bước vào mùa thứ hai với cấu trúc mới và đồng đội mới là Bruno Crivillin, Salvini nói rằng: “cuối cùng tôi cũng có thể làm việc theo cách mình muốn!”

Mục tiêu, anh nói thêm với đội S2 Motorsport Sembenini Honda RedMoto (tên đầy đủ) là: “để phát triển chiếc xe tốt nhất có thể để giúp tôi khẳng định lại vị trí hàng đầu của Giải vô địch Enduro Thế giới.”

Honda CRF450RX S2 Motosport

Đó không phải là mệnh lệnh nhỏ nhưng đội ngũ này không hề thiếu kinh nghiệm với Luca Vanti (quản lý đội đua) và Marco Valentini (giám đốc kỹ thuật), cộng với 12 tháng kinh nghiệm với sự hỗ trợ của hãng Honda, họ phải cách chuẩn bị một cỗ máy Honda CRF450RX enduro hoàn hảo như thế nào.

S2 Motorsports đã dành cả mùa đông để làm việc nhằm cải thiện các thành phần dựa trên kinh nghiệm từ năm 2019. Với các bộ phận phát triển được chế tạo và một số các thành phần mới và độc quyền, chiếc xe 2020 trông rất hoàn hảo.

Đã đến lúc chúng ra xem xét kỹ hơn chiếc CRF450RX 2020 của Alex Salvini…

Headlight S2Team 2020 0041

Bước 1: làm cho người lái thoải mái

Làm thế nào để họ xây dựng nó và họ bắt đầu từ đâu? S2 Motorsports là một đội đua được hỗ trợ bởi Honda RedMoto ở thể loại enduro và do đó, họ bắt đầu từ mẫu Honda CRF450RX làm nền tảng.

“Với chiếc xe nguyên bản, bước đầu tiên là làm việc với vị trí người lái, hình tam giác nổi tiếng của chỗ ngồi/gác chân (footpeg)/tay lái (ghi đông – handlebar).” Alex giải thích. “Một ngày đua của enduro thực sự rất lâu, bạn phải ở trên xe hơn sáu giờ, vì vậy điều cần thiết là phải có tư thế lái tốt để giảm bớt việc mất sức và mệt mỏi.”

Bắt đầu từ yên Selle Dalla Valle, kích thước tiêu chuẩn với mút cứng hơn và nhẹ hơn. S2 Motorsport đã thiết kế và chế tạo các gác chân (footpeg) mới của riêng họ, lùi về phía sau 5mm và thấp hơn 2mm với sự trợ giúp từ Costa Special Parts.

Bước 2: hiệu suất động cơ

“Bước thứ hai là làm việc với động cơ, hệ thống điện, điều khiển tay ga và hệ thống ống xả.” Salvini nói. “Thay đổi lớn duy nhất cho động cơ là piston của Vertex Pistons được thiết kế và phát triển với thông số kỹ thuật của chúng tôi cho việc nén nhiên liệu.”

“Akrapovic cung cấp cho chúng tôi hệ thống ống xả hoàn toàn bằng titan với bộ giảm thanh chuyên dụng đặc biệt. Cuối cùng, chúng tôi đã làm việc với bộ điều khiển bướm ga với một bộ tay ga khác mà Domino bán trên thị trường.”

“Hệ thống điện điều khiển động cơ toàn toàn phụ thuộc vào chuyên gia công nghệ của chúng tôi, Tullio Pellegrinelli. Anh ấy làm việc với CDI tiêu chuẩn cùng với chương trình HRC để tạo ra khả năng cung cấp và đáp ứng sức mạnh hoàn hảo cho xe của chúng tôi.”

Alex nói với chúng tôi rằng tất cả các công việc của Pellegrinelli đều được thực hiện để cải thiện độ chính xác của động cơ ở vòng tua thấp cũng như có đường cong công suất (power curve) rõ nét và dễ quản lý hơn, giúp cải thiện đáng kể việc lái xe, từ chiếc Honda cc lớn đến việc phù hợp với enduro.

Bên trong động cơ, nhóm sử dụng dầu Nils và nước làm mát Engine Ice, cộng với nắp tản nhiệt 1.8 để duy trì nhiệt độ động cơ thấp hơn và đảm bảo hiệu suất tốt hơn. Innteck hỗ trợ đội đua với các ống tản nhiệt silicon cho nhiệt độ cao và ống dẫn dầu phanh sau.

Bước 3: khung xe

Khu vực tập trung thứ ba của Salvini và đồng đội là khung xe, hệ thống giảm xóc, chảng ba và liên kết càng sau.

Bắt đầu với các thiết lập trên đời xe của năm ngoái (2019), việc thiết lập cho đời 2020 dễ dàng hơn với một năm kinh nghiệm của họ, Alex giải thích. “Thiết lập hệ thống giảm xóc đã được thử nghiệm dễ dàng hơn, nhưng như mọi khi với hệ thống giảm xóc, đó là một khu vực luôn thay đổi trong suốt mùa giải, công việc không bao giờ được kết thúc.”

Đội đua S2 Motorsport nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ hãng SHOWA với bộ SFF AIR kit A và với các chuyên gia giàu kinh nghiệm Tullio Pellegrinelli và Mauro Milani, đã làm việc để tìm ra thiết lập phù hợp với phong cách chạy xe của tôi. Salvini nói rằng cách chạy xe không phải là của một người nhút nhát. “Chúng tôi cũng đã làm việc rất nhiều về độ cứng của khung xe”. Alex cho biết thêm, “để có được một chiếc xe ít bị tác động hơn mà không mất đi độ chính xác”.

Costa Special Parts đã sản xuất chảng ba tùy chỉnh với thông số kỹ thuật của chúng tôi và hệ thống liên kết giảm xóc sau với các tùy chọn để thay đổi độ dài càng sau khi cần.

Bước 4: Ly hợp thủy lực (côn dầu)

Bước thứ tư trong quá trình và một thứ mới cho năm 2020 là điều mà Salvini thực sự tự hào, bộ ly hợp của riêng họ.

Bộ ly hợp truyền động hoàn toàn bằng thủy lực là một dự án “hoàn toàn được hình thành và tạo ra bởi S2 Motorsport” với kinh nghiệm của Giám đốc kỹ thuật Marco Valentini. Cùng với thợ cơ khí Mattia Mion, Valentini đã tạo ra một bộ truyền động thủy lực cho cả Honda 250 và 450cc thay thế bộ ly hợp cáp (côn dây) trên CRF nguyên bản. Nhà tài trợ đội đua RO.EN sản xuất các phụ tùng.

Alex nói: “Dự án này là tất cả để cải thiện độ chính xác và khả năng kiểm soát của bộ ly hợp là những điều cơ bản trong môn thể thao enduro”. Việc thiết lập ly hợp được hoàn thiện bởi bơm Magura 9.5 dầu DOT và bộ ly hợp Rekluse Core.

Phanh

“Cùng với phanh, chúng tôi đã phát triển một đĩa phanh trước BATFLY 260mm và phanh sau lượn sóng 240mm (hiện không có trên thị trường).” Salvini giải thích về đĩa phanh. “Cảm giác phanh mạnh mẽ, linh hoạt và ổn định trong toàn bộ cuộc đua và đặc biệt là trong mọi điều kiện chạy xe hiệu suất được duy trì như nhau.” Các ngàm phanh (caliper) trước và sau là các bộ tiêu chuẩn của Nissin.

Lốp Borilli

Đối với lốp xe, S2 Motorsport sẽ là đội đầu tiên thi đấu trong Giải vô địch Enduro Thế giới với thương hiệu mới Borilli. Kế hoạch là sử dụng các sản phẩm từ Brazil khi thi đấu, nhưng cũng phát triển các vật liệu mới mà sau đó sẽ tham gia vào thị trường.

Nhông dĩa của Sunstar (tỷ lệ 13-51) với việc sử dụng nhông Works-Z ở phía sau, “điều này làm giảm ma sát và khả năng bị đứt xích.” Salvini giải thích.

Rải rác những phụ tùng đặc biệt

Nhìn kỹ hơn xung quanh xe của S2 Motorsport cho thấy rất nhiều món đồ bảo vệ. Ốp gầm (tấm trượt – skid plate) của AXP Racing dày 6mm, dẫn hướng xích của Costa Special Parts và bộ bảo vệ đĩa sau được sản xuất bởi S2 Motorsport.

Alex nói thêm: “Chúng tôi muốn mọi thứ bằng nhựa HDPE vì nó có khả năng chống va đập tuyệt vời và độ đàn hồi cho phép các bộ phận chịu tác động rất mạnh mà không bị uốn cong làm ảnh hưởng đến một cuộc đua.” Costa Special Parts cũng rải xung quanh chiếc CRF này bằng các vỏ bảo vệ và chi tiết được anod hóa.

Bình xăng Carbon

RY Carbon chịu trách nhiệm cho tất cả các phụ tùng bằng sợi carbon mà bạn có thể thấy được trang bị cho chiếc Honda của Salvini bao gồm bình xăng 7,5 lít, bộ phận bảo vệ nhông trước và nẹp đỡ tản nhiệt.

“Twin Air cung cấp cho chúng tôi các bộ lọc không khí (lọc gió) và vỏ bọc đặc biệt trong trường hợp mưa hoặc cát cộng với chúng tôi sử dụng ‘Power Flow Kit’ đảm bảo luồng không khí lớn hơn.” Alex giải thích.

“Chúng tôi cũng thay đổi ắc quy tiêu chuẩn, sử dụng lựa chọn giảm kích thước và trọng lượng, đảm bảo công suất lớn hơn trong pha đánh lửa và chiếm chỗ nhỏ hơn trong hộp lọc gió. Điều đó cho phép thay đổi bộ lọc dễ dàng hơn cộng với lượng không khí lớn hơn trong hộp khí. Dĩ nhiên là vỏ ắc quy cũng đã được thiết kế lại và được sản xuất bởi chúng tôi S2 Motorsport nhỏ hơn và nhẹ hơn so với phiên bản tiêu chuẩn.”

Tất cả các phần nhựa là của Acerbis bao gồm bộ bảo vệ tay lái (handguard) X-Future mới, pha trộn giữa sự nhẹ nhàng, an toàn và thiết kế. Tem được sản xuất bởi các thiết kế Blackbird với nhà thiết kế đồ họa của S2 Motorsport, Giacomo Silingardi. Các miếng dán bảo vệ khung hấp dẫn được thực hiện bởi Vibram.

Tay nắm trên ghi đông một món đồ mới trên thị trường. “5×5 Presa Integrale là một thương hiệu mới sẽ sớm sản xuất các thiết kế Bản sao của Alex Salvini cho Enduro.”. Salvini nói. Tay lái (ghi đông) của Domino là ‘HSA Medium Alex Salvini Edition’ trong màu đỏ “nước sốt”.

“Đây là những gì chúng tôi làm.” Alex kết luận sau một cái nhìn lâu xung quanh chiếc xe của mình. “Mục tiêu của chúng tôi là có một chiếc xe tốt nhất để chiến thắng các cuộc đua, nhưng cũng chia sẻ với các tay đua nghiệp dư để giúp họ tận hưởng càng nhiều càng tốt chiếc xe tuyệt vời này trong thể loại Enduro!

Salvini sẽ tiến một bước xa hơn ngay khi có thể và bắt đầu một dự án mới có tên là “SALVINI FACTORY EXPERIENCE”, nơi tất cả các tay đua có thể đến SalviniLand (khu vực luyện tập riêng của anh ấy) để dành thời gian với những người quan trọng, kỹ thuật viên S2 Motorsport và thợ máy, và thử nghiệm xe với tất cả các phụ tùng đặc biệt mà họ sử dụng, “nói ngắn gọn, dành một ngày như một tay đua của hãng!” Alex nói thêm.

Bản quyền ảnh: S2 Motorsport

VivuMoto dịch từ Enduro21

Bài viết liên quan