KTM (hãng xe máy Trung Quốc)

KTM là thương hiệu của một hãng xe máy của Trung Quốc được đăng ký từ năm 1997, nó được sở hữu bởi Công ty TNHH Xe máy Thiên Mã của Tập đoàn Quảng Châu Thiên Mã và nó không hề liên quan đến hãng xe KTM của Áo. Vì hãng xe KTM của Áo nổi tiếng thế giới nên có nhiều người ngoài Trung Quốc (đặc biệt là ở Việt Nam) hiểu lầm rằng những chiếc xe nhãn hiệu KTM của Trung Quốc làm nhái các xe của KTM hoặc làm những sản phẩm xe cấp thấp nhái thương hiệu KTM. Thực tế thì thương hiệu KTM của Trung Quốc không hề liên quan gì đến KTM của Áo dù đều sản xuất xe máy. Khi KTM của Áo hợp tác với CFMOTO của Trung Quốc để bán xe tại thị trường này thì họ không thể sử dụng cái tên KTM mà phải dùng tên khác là KTMR2R.

Vào những năm 1990, để mở rộng thị trường tốt hơn, Quảng Châu Thiên Mã (KTM) đã mời Lưu Đức Hòa (Andy Lau), một nghệ sĩ nổi tiếng người Hồng Kông và Đài Loan, làm người phát ngôn của mình. Vào thời điểm đó, Quảng Châu Thiên Mã dựa vào các phụ kiện xe máy chất lượng cao của Quảng Châu để lắp ráp, đồng thời nổi bật với các bộ phận và phần cứng bằng nhựa chất lương tốt hơn xe máy ở Giang Tô, Chiết Giang và Trùng Khánh. Khẩu hiệu 精通天马追赶心头所爱 “Tinh thông Thiên Mã – theo đuổi điều mình yêu thích” đã lan rộng khắp cả nước do quảng cáo của CCTV.

Thiên Mã phát triển mạnh mẽ trong vài năm, đã thành lập các nhà máy chi nhánh ở Quảng Đông, Trùng Khánh để bù đắp những thiếu sót của mình trong việc hỗ trợ các bộ phận ngoại hình cho xe máy. Xe tay ga Giang Tô và Chiết Giang đã cải tiến công nghệ bộ phận ngoại hình, và ưu thế của xe KTM Thiên Mã không còn nữa. Thiên Mã dường như đã tìm được những dự án mang lại lợi nhuận tốt hơn, đồng thời mức độ hiện diện của xe thương hiệu KTM Thiên Mã ngày càng thấp hơn.