KTMR2R

KTMR2R là thương hiệu của hãng sản xuất xe máy của Áo là KTM được bán tại thị trường Trung Quốc

Thiết kế logo của KTMR2R với số 2 không rõ ràng, nhiều người thường nhìn lầm thành KTMRZR hoặc KTMRLR.

Tại Trung Quốc, thương hiệu có tên KTM được sở hữu bởi một nhà máy sản xuất xe máy ở Quảng Châu. Ngay từ năm 1996, Công ty TNHH Xe máy Thiên Mã của Tập đoàn Quảng Châu Thiên Mã đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu KTM và đơn đăng ký đã được phê duyệt vào năm 1997. Vì hãng xe KTM của Áo nổi tiếng thế giới nên có nhiều người ngoài Trung Quốc (đặc biệt là ở Việt Nam) hiểu lầm rằng những chiếc xe nhãn hiệu KTM của Trung Quốc làm nhái các xe của KTM hoặc làm những sản phẩm xe cấp thấp nhái thương hiệu KTM. Thực tế thì thương hiệu KTM của Trung Quốc không hề liên quan gì đến KTM của Áo dù đều sản xuất xe máy.

Vào cuối năm 2013, hãng xe CFMOTO của Trung Quốc công bố mối quan hệ mới với KTM AG của Áo, trong đó hai tổ chức sẽ hợp tác hợp tác để cung cấp cho thị trường xe máy Trung Quốc các mẫu xe KTM. Do ba chữ cái KTM đã được đăng ký trước đó nên họ đã sử dụng thương hiệu có tên KTMR2R. R2R lấy từ cụm từ tiếng Anh “Ready To Race” (luôn sẵn sàng đua) của hãng sản xuất xe máy Áo. Tên công ty liên doanh tiếng Trung là 春风凯特摩 (Dong Feng Ka Te Mo).

Theo các điều khoản hợp tác, CFMOTO sẽ chịu trách nhiệm phân phối xe máy KTM tại Trung Quốc và sẽ lắp ráp các mẫu xe được chọn từ bộ phụ kiện nhập khẩu. CFMOTO nắm giữ phần lớn cổ phần là 51%, 49% còn lại thuộc về KTM. 25% cổ phiếu CFMOTO đã được lưu hành trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào năm 2017.

Thông báo chung được đưa ra tại Triển lãm Thương mại Xe máy Quốc tế Trung Quốc (CIMA), nơi KTMR2R trưng bày nhiều loại xe máy KTM đường trường và địa hình cho công chúng Trung Quốc.

Logo công ty liên doanh CFMOTO-KTMR2R (CKM)

Vào năm 2018, CFMOTO và KTM AG đã đã đạt được mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài. Công ty liên doanh có tên “Zhejiang Chunfeng KTM Motorcycle Co., Ltd” (tiếng Việt: Công ty TNHH Xe máy Chiết Giang Xuân Phong KTM, tiếng Trung: 浙江春风凯特摩机车有限公司) chính thức thành lập vào năm 2018, gọi tắt là CKM. Đây là nhà máy liên doanh nước ngoài duy nhất của KTM trên thế giới sản xuất hàng loạt xe địa hình. Đây là lần đầu tiên KTM sản xuất hàng loạt xe địa hình ở nước ngoài và dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Công ty có diện tích 10.058 mét vuông và có công suất sản xuất thiết kế là 50.000 chiếc mỗi năm. Dựa trên nền tảng động cơ và công nghệ khung KTM790, công ty phát triển, sản xuất và bán nhiều loại sản phẩm xe máy với các nhãn hiệu “CFMOTO”, “KTM”, “KTMR2R” và “HUSQVARNA MOTORCYCLES”.

Nhiều mẫu xe dưới thương hiệu của CFMOTO giống với các mẫu KTM bị nhiều người hiểu lầm rằng CFMOTO nhái KTM, thực chất đó là sản phẩm liên doanh giữa hãng xe Trung Quốc và Áo

Vào năm 2020, lô xe địa hình KTM đầu tiên được bán ra thị trường và tham gia các đường đua chuyên nghiệp của Trung Quốc, đánh dấu sự khởi đầu của một mô hình mới trong lĩnh vực xe địa hình toàn cầu.