Đua xe

Xe của pro: Xe supermoto TM SMX 450 Fi Factory của Thomas Chareyre

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là chiếc 450 đúng nghĩa “factory” duy nhất trong đường đua Supermoto. Được sửa đổi từ chiếc xe nguyên bản, nó sử dụng một loạt các bộ phận đặc biệt được sản xuất trực tiếp bởi hãng xe có trụ sở ở Pesaro (Ý), hoặc có trong catalog chính thức. Không có bí mật nào ở khung gầm, những thay đổi ở động cơ thì tuyệt mật, và cái giá cuối cùng của nó của nó cũng liệt vào hàng bí mật.

Khi chúng tôi đến cánh cổng đã rộng mở chào đón: chúng tôi đi vào trong TM từ kho hàng. Chúng tôi có cơ hội đến thăm bộ phận hàng hóa của công ty trước khi đến khu vực điều hành, và những gì chúng tôi thấy là nghề thủ công thuần túy của Ý: sự khéo léo đó đã làm cho đất nước chúng tôi trở nên tuyệt vời nhờ những ý tưởng có tầm nhìn được thực hiện với một kỹ năng thủ công mạnh mẽ, có một chút của sự điên rồ và năng lực mạnh mẽ.

Ở TM, hầu hết mọi thứ được sản xuất tại nhà và giữa các cuộc đua và sản xuất không có sự gián đoạn, ngược lại. Có lẽ trong thực tế không có nhiều hãng như TM là đua xe để hỗ trợ sản xuất, và ngược lại. Một phòng thí nghiệm thực sự sử dụng đua xe như một chiếc bàn thử nghiệm cho những gì người hâm mộ sẽ sử dụng chúng.

TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece
TM SMX 450 Fi Factory: những bộ phận trong xe của Thomas Chareyre

Motard: Chúng tôi chỉ là chúng tôi

Nói đến Supermoto của ngày nay có nghĩa là nói đến TM. Mặc dù tình trạng sức khỏe tài chính bấp bênh trong ngành công nghiệp sản xuất xe, công ty của Ý vẫn đang tiếp tục đầu tư thời gian và tiền bạc vào môn thể thao này. Cũng để ăn mừng thành công của Thomas Chareyre trong những năm gần đây, lần gần đây nhất là chinh phục Giải vô địch châu Âu 2019, chúng tôi đã đi đến Pesaro để mổ xẻ con quái vật bất bại của tay đua người Pháp, đó là TM SMX 450 Fi Factory.

Những gì chúng tôi phát hiện ra rất đơn giản: ở chiếc TM này, ngoài việc là một con ngựa đua thực thụ, nó là chiếc xe đua sử dụng ít bộ phận sửa đổi nhất trong số những thứ mà chúng tôi có cơ hội mổ xẻ trong những năm gần đây. Và có rất nhiều lý do. Thứ nhất: nó phát triển từ SMX 450 Fi, thực chất nó đã là một chiếc xe đua thực sự. Thứ hai: hầu hết các thiết lập được xây dựng trực tiếp trong hãng. Điều thứ ba: ngay cả những thứ thay đổi đều năm trong danh mục sản phẩm thương hiệu TM có bán sẵn. Nói tóm lại, công ty có trụ sở tại Pesaro (Ý) đặt mục tiêu tối đa vào tay người đam mê và ngay cả khi sản phẩm tiêu chuẩn không đủ đáp ứng, bạn vẫn có cơ hội có được từ danh sách phụ kiện đang được bán, tất cả đều hướng tới đua xe. Nhưng chiếc xe số 4 factory thực sự này cũng có những thứ bạn không thể mua được.

Sự liên kết chắc chắn

Khung perimeter bằng nhôm, càng sau (gắp) và chảng ba cũng được gắn trên xe của Chareyre giống như chiếc SMX tiêu chuẩn. Ruột giảm xóc (cartridge) Öhlins TTX 50×16 được lắp vào ống ty Marzocchi 50mm khổng lồ, trong khi giảm xóc sau là Öhlins TTX Flow (với vít chỉnh độ căng preload) hoạt động phối hợp với liên kết CNC được làm bởi TM với cấu trúc hình học khác biệt. Andreani Group đảm nhận việc hiệu chỉnh hệ thống giảm xóc, toàn bộ gói có thể được mua trong danh mục sản phẩm của TM, giống như hệ thống phanh trước. Tại đây, một cụm phanh Brembo Racing hoàn chỉnh được gắn kết, với bơm thủy lực hướng tâm 16×16 cùng với đĩa có đường kính 305mm và dày 6mm.

Trên xe TM, chân phuộc trước gắn caliper Brembo Racing M4.34 với khoảng cách tâm 2 pistion là 108 mm. Cụm phanh được gắn ở phía bên trái; hơn nữa, để hạn chế quá nhiệt đến mức tối đa, một tấm hút gió carbon do CRM sản xuất được lắp thêm. Ở phía sau, đường kính của đĩa bị giảm xuống còn 205 mm, của Galfer sản xuất; rõ ràng đó là caliper mới, được gia công nguyên khối, được chế tạo dành riêng cho xe. Ngoài yên xe tiêu chuẩn ra, các điểm tiếp xúc với người lái là tay lái Reikon 9017 và gác chân CNC, đều có trong catalog. Hoàn thiện cho dàn chân là vành Alpina STS hai màu: phía sau 17 inch bằng carbon matrix, trong khi vành trước 16″ bằng nhôm.

TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece

Động cơ mạnh mẽ

Các động cơ TM đã rất mạnh ngay cả với xe tiêu chuẩn chứ chưa nói đến các xe đua. Khi chúng tôi hỏi Alex Serafini, quản lý của đội Supermoto và Marco Della Chiara, thợ máy của Chareyre về sức mạnh của chiếc 450 Factory này, họ trả lời rằng “nó giống như tuổi của phụ nữ, đừng bao giờ hỏi”. Mặc dù không thể mua được, trục cam kép vẫn là họ hàng của SMX: cả hai chiếc chiến mã đều được xác nhận là do không có bộ khởi động điện, rằng bên trong máy có một cái gì đó được chứng thực bằng cái miệng bị khâu của những người đàn ông Pesaro. Trục khuỷu và những bộ phận bên trong động cơ vẫn là tiêu chuẩn, khoảng cách các cấp số cũng vậy, tuy nhiên có thể thấy hai trục bánh răng được xử lý làm “mượt” các cạnh và tăng độ trơn tru. Thay vào đó, mọi thứ thay đổi về tản nhiệt (hầu hết các thay đổi có thể sẽ được áp dụng vào năm tới) và “bên dưới” có một điều đặc biệt được chứng minh bằng nắp van, được in trên xe đạp sê-ri, được gia công hoàn toàn trên chiếc factory này.

Như chúng ta đã biết, trong nhiều năm trước (2014) TM đã đảo ngược vị trí của hộp lọc gió và bình xăng, giúp tăng hiệu suất và cân bằng tốt hơn. Hộp lọc gió carbon CRM rất ấn tượng: nó có một khe hút gió bên cạnh tay lái, để có thể đẩy lượng không khí nhiều nhất có thể vào hộp lọc. Bình xăng Statuario cũng là carbon CRM, cũng có tác dụng như một khung đỡ yên xe.

Kết quả cuối cùng gây ấn tượng. Chiếc xe trông giống như một con quái vật sẵn sàng tấn công: nó nhỏ, gọn và tàn phá như tên lửa trên bệ phóng. Không biết có bao nhiêu mã lực được tạo ra bằng cách vặn tay ga?

TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece
TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece
TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece
TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece
TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece
TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece
TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece
<div class='lazy lazy-hidden descrGalleryTitle'>Alex Serafini - team manager Supermoto TM Factory Racing</div>
Alex Serafini – quản lý đội đua Supermoto TM Factory Racing
TM SMX 450 Fi Factory: piece by piece
<div class = 'descrGalleryTitle'> Marco Della Chiara - mechanic of Thomas Chareyre, TM Factory Racing </div>
Marco Della Chiara – Thợ máy của Thomas Chareyre, TM Factory Racing
<div class='lazy lazy-hidden descrGalleryTitle'>Alex Serafini - team manager Supermoto TM Factory Racing</div>
Alex Serafini – quản lý đội đua Supermoto TM Factory Racing

VivuMoto dịch từ Xoffroad

Bài viết liên quan