Supermoto

Supermoto hay còn gọi là Supermotard là một dạng của đua xe được tổ chức trên các đường đua xen kẽ giữa ba loại bề mặt đường đua: đất cứng của đường đua bằng phẳng (flat track), những cú bay bất thường với chướng ngại vật của xe motocross, và đường đua trải nhựa (road racing). Supermoto ban đầu được hình thành bởi Gavin Trippe vào năm 1979 như là một phần của chương trình truyền hình Wide World of Sports. Nó giống như một trò chơi của các ngôi sao, trong đó những tay đua giỏi nhất trong ba thể loại đua xe máy riêng biệt tạm thời rời khỏi thể thức đua bình thường của họ để đến với nhau và cạnh tranh cho danh hiệu tay đua giỏi nhất trong các tay đua. Ngày nay, supermoto là một thể loại riêng biệt và các tay đua trong các thể thức khác không thường xuyên chuyển sang đua.

Các cuộc đua thường được tổ chức trên đường đua trải nhựa hoặc đường đua cỡ trung bình với một phần off-road trong một khoảng đất. Hầu hết các đường đua supermoto có đường trải nhựa 50-75% và phần trăm còn lại là đường off-road. Các phần đường đất thường được dựng bằng đất vón cục và có các chướng ngại vật theo phong cách xe motocross như các góc cua và bay. Loại đua này cũng rất cơ động trong đó toàn bộ đường đua có thể được xây dựng ở bất cứ nơi nào có một khu vực rộng lớn trải nhựa và có sẵn đất. Các cuộc đua supermoto cũng đã được tổ chức tại các trung tâm đô thị sầm uất bằng cách sử dụng các con đường thành phố khép kín cho đường nhựa và một khu đất trống cho các đoạn đất.

Những chiếc xe máy được sử dụng là sự kết hợp thường xuyên được tạo ra tùy chỉnh của xe cào cào địa hình và vành/lốp xe đua đường nhựa, được gọi là xe “supermoto”. Các tay đua cũng mặc kết hợp các thiết bị đua đường nhựa và offroad, thông thường là quần áo đường nhựa, mũ bảo hiểm và giày motocross. Không giống như đua xe máy thông thường, sự nhấn mạnh nằm ở tốc độ chậm hơn thường là dưới 160km/h trên đường đua kỹ thuật ngắn. Ở đây, nơi tăng tốc phẳng và tốc độ tối đa cao ít phổ biến hơn, kỹ năng người lái có thể dễ dàng vượt qua sự chênh lệch về hiệu suất máy.