Thông tin xe

Yoshimura M450R Super Motard – chiếc DR-Z 450cc

Năm 2003, với sự bùng nổ phong trào super moto ở Châu Âu, hãng bô xe nổi tiếng Yoshimura đã cho ra mắt mẫu xe có tên M450R Super Motard dựa trên chiếc Suzuki DR-Z400S. Mẫu xe có 3 phiên bản trong đó có 2 phiên bản có dung tích xi lanh 450cc với các tùy chỉnh và phụ kiện cao cấp đưa chiếc xe có công suất lên đến 50hp, mô men xoắn 45Nm. Đây không phải là mẫu xe sản xuất hàng loạt mà chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng của khách hàng. Có 3 phiên bản khác nhau: SPEC-1, SPEC-2, SPEC-R. Trong đó bản SPEC-1 vẫn là 400cc nguyên bản của DR-Z400. Từ lúc ra mắt chỉ có 13 chiếc được sản xuất.

Bô Tri-Cone được sản xuất với M450R và lần đầu tiên được sản xuất hàng loạt trên 250SB. Mặc dù tiết diện của bộ giảm thanh là Tri-Oval, nhưng bộ giảm thanh thế hệ mới của Yoshimura với đầu thuôn nhọn đã được sử dụng. Ống xả được làm bằng titan, tương thích với tiêu chuẩn JMCA.

Lon pô Yoshimura Tri-Cone titan

Bộ chế hòa khí TMR-MJN

Bộ chế hòa khí sử dụng Φ40 của TMR-MJN. Phần liên kết được bố trí gần hộp lọc gió hơn để tiết kiệm diện tích và tạo sự gọn gàng. Tất cả các giá đỡ chỉ dành cho M450R.

Ngoài ra, hiệu suất nạp được cải thiện bằng cách sử dụng bộ lọc không khí F-1 Φ130 do BMC của Ý sản xuất. Bộ lọc bắt mắt có kích thước dành riêng cho M450R và được sản xuất riêng tại Ý. Bộ lọc được trang bị tiêu chuẩn với chắn bùn sau bằng carbon và chắn bùn acrylic gia cố để bảo vệ nó khỏi bùn và bụi do lốp sau lăn lên. Loại acrylic gia cố này đủ nhẹ và đủ cứng nó được dùng làm khiên của cảnh sát chống bạo động.

Chế hòa khí TMR-MJN họng ga 40

Càng sau tiêu chuẩn được sơn một lớp phủ kim cương Nishimura. Lớp phủ cực kỳ dày và cứng có thể giảm thiểu thiệt hại do đường gồ ghề, đá văng, v.v. trên đường đua / đường phố.

Càng sau được phủ một lớp cường lực

GT Meter, là đồng hồ đo mới được phát triển ban đầu của Yoshimura thời đó, được sử dụng cho M450R. Đồng hồ này là một đồng hồ siêu đa chức năng có các chức năng đo nhiệt độ, đồng hồ và điện áp, cũng như hiển thị tốc độ chính xác bằng đầu vào trên chu vi bên ngoài của lốp xe và chức năng phát hiện rung động đầu tiên trong ngành và chức năng bảo mật ngắt kết nối cáp.

Đồng hồ Yoshimura GT Meter lắp phía trên đồng hồ Endurance

Lớp phủ carbon nguyên bản
Ốp hông một mảnh bằng carbon khô quyết định kiểu dáng của Yoshimura M450R. Thể hiện đường màu đỏ của Yoshimura đồng thời tận dụng họa tiết vân carbon.

Bản SPEC-1 vẫn 400cc, với bản SPEC-2 và SPEC-R đã được nâng lên 450cc với piston có kích thước lên đến Φ90,0 x 62,6mm (398cc) 92,0 x 67,6mm. Tỷ số nén cũng đã được tăng từ tiêu chuẩn 11,3 lên 12,4.
SPEC-2 và SPEC-R sử dụng trục cam biến thiên ST-R có thể thay đổi theo các thời điểm nhất định. Tác dụng tổng hợp của trục cam, pít-tông và bộ chế hòa khí TMR-MJN đã giúp chếc xe đạt được công suất tối đa lên đến 50hp và mô-men xoắn cực đại là 45Nm). Trong khi đó, phiên bản tiêu chuẩn DR-Z400S có công suất chỉ 40hp, 39Nm với chế Mikuni BSR36 (họng ga 36mm), phiên bản offroad mạnh nhất DR-Z400E có công suất 48hp, 41Nm với chế Keihin FCR39 (họng ga 39Nm).

Trục cam ST-R

Duy nhất trên phiên bản SPEC-R, Öhlins được lựa chọn cho cả phía trước và phía sau để truyền tải hiệu quả hoạt động của động cơ, được cải thiện hơn nhiều so với tiêu chuẩn, đến mọi bề mặt đường (sỏi và đường băng). Đặc biệt đối với phía trước, Öhlins Super Motard ngược với thông số kỹ thuật của các xe đua sử dụng với ty có đường kính 46mm tráng titan.

Giảm xóc sau Öhlins

Bánh xe sử dụng Bộ vành Super Moto Excel của AFAM. Kích thước phía trước: 3,50-17, phía sau: 4,25-17. Ngoài ra, các nan hoa được làm thành bộ 6 mảnh trái ngược với bộ 4 mảnh tiêu chuẩn để đảm bảo độ bền cao hơn.

Về lốp xe, để hỗ trợ ổn định trên đường thẳng cũng như khi vào cua, Yosshimura đã chọn Dunlop GPR80 thể hiện khả năng lái xe ở tốc độ cao và độ bám đường ổn định.
Kích thước lốp trước: 120/60-17, lốp sau: 150/60-17

Nhông trước 15T. Nhông sau bằng nhôm 39T.

Đĩa phanh Φ320 được sử dụng ở phía trước để cải thiện đáng kể hiệu suất động cơ. Bằng cách làm cho rìa đĩa lượn sóng, trọng lượng có thể được giảm bớt, và tác động làm xước bề mặt của má phanh ở phần mép có thể ngăn chặn sự suy giảm lực phanh. Đĩa được làm bằng thép không gỉ carbon cao, mang lại cảm giác phanh và khả năng điều khiển tương tự như đĩa gang. Caliper Brembo 4 piston P34-4. Có bốn miếng má phanh độc lập được sử dụng cho mỗi piston.
Ngoài ra, Yoshimura Speed ​​Flow cũng được sử dụng cho ống phanh. Một ống lưới không gỉ được sử dụng để cải thiện cảm giác trực tiếp khi phanh. Những trang bị phanh này chỉ có trên phiên bản SPEC-R.

Trên bản SPEC-R, Ghi đông là AFAM Titan Flex, loại ghi đông nổi tiếng trên những cung đường off-road. Trong khi giảm thiểu sự xuất hiện của sự chệch hướng, tác động được giảm thiểu và giảm gánh nặng cho người lái.

Để khẳng định sự cao cấp từ Spec 1 đến Spec R đều có một tấm biểu tượng có đánh số thứ tự và không có chiếc nào có số giống nhau trên thế giới.

Những thông tin về chiếc M450R này rất hiếm cũng giống như số lượng của nó. Chỉ có đúng 13 chiếc được phát hành. Với hàng loạt những món phụ tùng và phụ kiện cao cấp, đây là một phiên bản supermoto DR-Z400 / 450 mà nhiều người hâm mộ thèm muốn.

Thông tin chi tiết: https://www.yoshimura-jp.com/m450r/index.html

Bài viết liên quan