Văn hóa xe

Một chiếc DR-Z400 cho đường phố Chicago (USA)

Federal Moto – Các bản độ từ xưởng Chicago của họ là những tác phẩm sắc nét, nhỏ gọn và gây ấn tượng lớn với độc giả của chúng tôi.

Nhưng đôi khi, thành công có thể là con dao hai lưỡi. Sau khi phát hành ‘The Sunshine State of Mind’ SR500‘ vào năm 2016, Federal đã bị dồn dập yêu cầu dựng một bản sao. “Tuy nhiên, không có nhiều niềm vui khi dựng những chiếc xe giống nhau nhiều lần”, người dựng xe chính Mike Müller nói. “Chúng tôi rất thích sự ủng hộ, nhưng chúng tôi cũng muốn khách hàng của mình có một chiếc xe độc nhất vô nhị”.

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

Vì vậy, Federal thường đề nghị với khách hàng chế tạo một chiếc xe độc đáo khác.

Đó là những gì đã xảy ra với “Big Suzie”, một chiếc DR-Z400 được sỡ hữu bởi một khách hàng ở Chicago. Một doanh nhân và cư dân sống ở thành phố. Anh ấy lớn lên cùng với những chiếc Honda CR, Suzuki RMYamaha YZ vào đầu những năm 90.

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

Khách hàng của Federal muốn có một chiếc xe chạy phố thumper (*) bền bỉ với với sự can thiệp của Federal: một chiếc xe mà anh ta có thể thỉnh thoảng chạy nghịch ngợm nếu được tinh chỉnh đúng.

(*) thumper là những chiếc xe động cơ 4 thì xi lanh đơn với đường kính lớn (dung tích xi lanh lớn). Từ “thumper” bắt nguồn từ tiếng kêu của những chiếc xe đời cũ khi nổ có tiếng kêu thump thump… Và sau đó thumper là để chỉ những chiếc xe 4 thì xi lanh đơn dung tích lớn có kiểu dáng hoài cổ.

Mike biết ngay nên sử dụng loại xe nào: nguyên mẫu DR-Z400 đã được kiểm chứng và ra mắt vào đầu thế kỷ. Như một phần thưởng lớn, biến thể DR-Z400S hợp pháp trên đường phố đã có khởi động điện.

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

Có hẳn một thị trường lớn cho những chiếc DRZ400 độ, Suzuki có đánh lửa CDI, bánh trước 21 inch và hệ thống giảm theo Showa tốt: phuộc điều chỉnh 49mm, và giảm xóc có thể điều chỉnh tốc độ nhún nhanh hay chậm, cũng như độ mềm.

Với quyết định sử sụng xe đời năm 2005, Federal đã vắt kiệt các máy mài. “Chúng tôi đã tạo ra một khung phụ sau mới từ thép vuông 7/8 inch để phù hợp với khung chính nguyên bản”, ông Mike nói. “Quan trọng, điều này sử dụng các điểm chốt nguyên bản để gắn kết và có thể nó sẽ là tương lai của các sản phẩm Federal làm. Chúng tôi cũng tích hợp đèn hậu LED vào khung phụ.

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

Sau đó, Federal đã bỏ chiếc bình xăng thô kệch theo xe bằng nhựa dẻo và lắp bình của SR500 vào khung. Giống như DRZ400, SR500 cũng có chứa dầu ở trong khung”, Mike tiết lộ. Vì vậy, rãnh bình xăng đủ rộng để lắp vừa, và đường nét hoàn hảo với ý tưởng mà chúng tôi sẽ hướng tới.

Thiết kế bình xăng sắc nét đến từ giám đốc nghệ thuật Chris Paluch, với màu sơn được sơn bởi Peter Gamen của KandyVan. Nó là sự đổi mới khổng lồ từ màu vàng sặc sỡ thường thấy trên DR-Z400. Chiếc yên gọn gàng, tối giản, được bọc bởi Dane Utech.

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

Nhưng sau khi lắp vừa bình xăng SR500, hóa ra đã không đủ khoảng cách cho bộ lưới tản nhiệt và bánh trước. Vì vậy, Federal đã thay bằng một bộ tản nhiệt Honda VFR400 và cắm nó vào ống silicon nhiệt độ cao HPS.

Sau một chút sửa đổi và dùng một số giá đỡ tự chế, họ đã có đủ khoảng cách an toàn cho lốp trước để làm cho nó hoạt động.

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

Ghi đông được sử dụng là Renthal 7/8 Road Ultra Low (22mm), được trang bị tay nắm Biltwell Kung Fu cùng với cụm đồng hồ nhỏ gọn, công tắc và đèn nháy ở đầu ghi đông của Motogadget. Nhông sau của Renthal loại Ultralight 49T và phù hợp với xích mạ màu vàng R1 MX Works.

Tay côn và tay phanh của MSR và đèn pha Hella.

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

Đồ chất lượng cao có ở khắp nơi khi bạn nhìn trên DRZ400 này. Hệ thống treo trước và sau đã được làm lại hoàn toàn và đĩa phanh cũng hoàn toàn mới, được nâng cấp. Tấm chắn bùn được tự chế từ hợp kim nhôm 3003 và gò thủ công với giá đỡ tự chế. Toàn bộ khung được sơn tĩnh điện.

Các vành xe cũng được sơn tĩnh điện, và được kết nối bằng nan hoa thép không gỉ. Hiện tại họ đã sử dụng lốp dual-sport Metzeler Karoo 3 được đánh giá cao.

Ngay cả động cơ trông cũng đẹp hơn so với cả xe mới, với sự pha trộn của các bề mặt được đánh bóng và lớp phủ gốm được bảo vệ bởi tấm ốp gầm nhôm (skid plate) Devol Engineering. Có một bộ lọc gió hở (high-flow) Uni Filter ở đầu hút và ống xả tự chế được uốn chạy dọc theo hình dạng khung phụ phía sau. (Nó thoát ra thông qua bộ giảm thanh (ống xả) Cone Engineering bằng thép không gỉ 12 inch.)

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

Federal đã giấu hầu hết các thiết bị điện dưới bình xăng, trong đó có hộp điều khiển Motogadget M-Unit blue Control. Nó được cấp điện bởi ắc quy lithium nhỏ nhất và mạnh nhất của Antigravity, SC-1.

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

“Tôi phải nói rằng, chiếc xe “hooligan” này, độ xe phong cách thumper là thứ tôi thích làm, Mike nói. Nó là sản phẩm chủ yếu của Federal . Có lẽ một ngày nào đó tôi có thể giữ một cái cho riêng mình”.

Những chiếc DRZ400 cũ có giá rẻ và dễ tìm, và nếu được chăm sóc, nó sẽ tiếp tục tồn tại mãi mãi trên đường phố và cả những con đường mòn rực lửa. Có lẽ đây là bản độ “thế giới thực” hoàn hảo?

Federal Moto | Facebook | Instagram | ảnh chụp bởi Grant Schwingle

A custom Suzuki DRZ400 by Federal Moto

VivuMoto dịch từ BikeEXIF

Bài viết liên quan