Chế hòa khí

Bộ chế hòa khí hay chế hòa khí hay (miền Nam thường gọi là bình xăng con) là một dụng cụ dùng để trộn không khí với nhiên liệu theo một tỉ lệ thích hợp và cung cấp hỗn hợp này cho động cơ xăng, hoạt động theo nguyên tắc hoàn toàn cơ học. Đôi khi nó được gọi tắt là “carb” ở Anh và Bắc Mỹ, “carby” ở Úc. Bộ phận này hiện vẫn được sử dụng trong các động cơ nhỏ, động cơ cũ hay trong các ô tô đặc biệt như ô tô đua nhỏ. Tuy nhiên, đa số các xe ô tô được sản xuất từ sau đầu thập niên 1980 dùng hệ thống phun nhiên liệu được điều khiển bởi máy tính thay cho bộ chế hòa khí. Đa số các xe mô tô hiện nay vẫn dùng bộ chế hòa khí do hệ thống này nhỏ gọn, rẻ tiền và dễ sửa chữa. Nhưng từ năm 2005, nhiều thiết kế xe mô tô đã dùng hệ thống phun nhiên liệu điện tử.

Bộ chế hòa khí có tên xuất phát từ carbure của Pháp có nghĩa là “cacbua“. Carburer có nghĩa là kết hợp với carbon (so sánh với thấm cacbon). Trong hóa học nhiên liệu, thuật ngữ này có ý nghĩa cụ thể hơn là tăng hàm lượng carbon (và do đó là năng lượng) của chất lỏng bằng cách trộn nó với hydrocarbon dễ bay hơi.

Một số loại chế hòa khí được người miền Nam gọi là “bình bông mai” vì nó có cái ốc chỉnh xăng có hình dạng giống bông mai, thực tế nó không khác gì loại chế hòa khí thông thường