Đánh giá sản phẩm

Lý do giảm xóc (phuộc) trước Yamaha WR155R không đảo ngược như Honda CRF150L

Ngoài ống xả bên trái, một trong những yếu tố khiến chiếc xe mô tô địa hình Yamaha  WR155R gây chú ý là việc sử dụng hệ thống treo trước dạng ống lồng. Lựa chọn loại hệ thống treo này giống như Kawasaki KLX150, nhưng khác với đối thủ khác của Honda là CRF150L, ​​xe được trang bị ống lồng ngược (upside down).

Giảm xóc (phuộc) ống lồng là hệ thống treo thường được các nhà sản xuất sử dụng vì thiết kế đơn giản, giá thành chế tạo rẻ, trọng lượng nhẹ, hình thức đơn giản, dễ bảo trì.

Yamaha WR155R 2020
Yamaha WR155R. (CNN Indonesia / Febri Ardani)

Trong khi phuộc đảo ngược là hệ thống treo dạng ống lồng được lắp ngược, nghĩa là ống chứa dầu nằm ở phía trên.

Ưu điểm của ống lồng lộn ngược so với ống lồng thông thường là nó cứng hơn giúp kiểm soát tốt hơn. Tuy nhiên, có một nhược điểm là nguy cơ rò rỉ dầu qua phớt cao su có thể làm giảm đáng kể công việc của hệ thống treo và thậm chí có thể nhỏ giọt vào khu vực phanh và các bộ phận khác.

Ngày 17/8/2020, tại Bogor (Indonesia), giám đốc truyền thông của Yamaha Indonesia Motor Manufacturing (YIMM) Antonius Widiantoro tại Bogor đã giải thích rằng công ty đã chọn sử dụng phuộc ống lồng trên WR155R để đáp ứng khả năng lái xe địa hình và đường trường.

WR155R sử dụng ống lồng có kích thước 41mm, lớn hơn so với ống lồng ngược của CRF150L 37mm. Nhìn chung, hệ thống treo có kích thước càng lớn thì khả năng chống chịu tải trọng khi đi qua những đoạn đường xấu càng tốt.

Yamaha WR155R
Yamaha WR155R. (CNN Indonesia / Febri Ardani)

Ông Antonius cho biết: “Đối với WR155R, dù sử dụng ống lồng nhưng nó vẫn có khả năng vận hành tốt trong các pha off-road và trên đường nhựa.

Theo Antonius, nhóm nghiên cứu của Yamaha cũng cho rằng đường kính ống lồng 41 mm trên WR155R là đủ.

“Thật vậy, nhiều người đang hỏi tại sao nó không lộn ngược. Với thiết kế động cơ, hiệu suất và hướng đến người tiêu dùng thích phiêu lưu hơn, việc sử dụng phuộc ống lồng là đủ”, ông Antonius nói.

Bánh trước Yamaha WR155R 2020
Yamaha WR155R. (CNN Indonesia / Febri Ardani)

Như đã biết, giá phuộc ngược đắt hơn phuộc ống lồng. Antonius cũng cho biết, việc lựa chọn ống lồng cũng ảnh hưởng đến giá bán của WR155R trên thị trường.

“Không chỉ quan tâm đến giá bán khi làm ra chiếc xe này, chúng tôi còn tiến hành khảo sát người tiêu dùng, với kiểu dáng như thế này liệu có chấp nhận được hay không”, ông nói.

VivuMoto dịch từ CNN Indonessia

Bài viết liên quan