Văn hóa xe

Bí mật về chiếc mô tô trinh sát Kawasaki KLX250 của Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản. Nó có khác gì với bản thương mại?

Xe mô tô trinh sát là một trong những phương tiện nhỏ nhất được trang bị bởi Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản. Nó dựa trên một mẫu xe hai bánh nội địa, nhưng đã được cải tiến đặc biệt để sử dụng cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất.

Nó không chỉ là thay đổi về màu màu sắc mà được cải tiến hơi khác một chút để dành riêng cho Lực lượng Phòng vệ.

Tên chính thức của nó là “mô tô trinh sát” (オートバイ), là một trong những phương tiện nhỏ nhất của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất. Đây là phương tiện dành riêng cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, nhưng nó được sửa đổi với các thiết bị cần thiết được bổ sung dựa trên các phương tiện thương mại do các nhà sản xuất trong nước sản xuất, bao gồm cả các xe kế nhiệm.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF-陸上自衛隊 Rikujō Jieitai; Hán-Việt: Lục thượng tự vệ đội, thường được gọi tắt là lục tự) là lực lượng Lục quân thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, và là một trong 3 quân chủng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. – theo Wikipedia

Kể từ năm 2020, KLX250 do Kawasaki Heavy Industries (K.H.I) sản xuất được sử dụng làm mô tô trinh sát. Bên cạnh màu sắc, có nhiều điểm khác với xe thương mại.

Đầu tiên, nó có các bộ phận bảo vệ: bộ phận bảo vệ động cơ, bộ phận bảo vệ phía sau… mà trên xe thương mại không có. Điều này nhằm bảo vệ người ngồi trong xe trong trường hợp bị ngã. Ngoài ra, phía sau yên được gắn một thùng chứa đồ để có thể chất được nhiều thiết bị, thùng chứa bộ đàm cũng được lắp ở phía bên phải.

Một hệ thống giá chở đồ chắn được gắn vào để có thể mang nhiều thiết bị khác nhau (ảnh chụp bởi Hideyuki Nakano vào tháng 6 năm 2020).
Một tấm bảo vệ động cơ cũng được gắn ở phía dưới (được chụp bởi Hideyuki Nakano vào tháng 6 năm 2020).
Ngoài bộ phận bảo vệ động cơ phía trước, một trong những đặc điểm nổi bật là các bộ phận gia cố của khung được khoanh đỏ (ảnh được chụp bởi Hideyuki Nakano vào tháng 6 năm 2020).
Một trong những trang bị cơ bản của xe mô tô trinh sát. Khung bảo vệ xung quanh đèn pha.

Đèn pha cũng là một cơ chế không có trong xe thương mại. Theo luật, xe máy được sản xuất tại Nhật Bản đèn pha phải luôn bật ngay từ khi động cơ khởi động từ ngày 1/4/1998, nhưng nếu đèn pha được bật sáng khi chiến đấu, kẻ thù có thể nhận thấy bạn. Vì vậy, một công tắc tắt đèn đã được gắn thêm vào chiếc mô tô của trinh sát.

Việc chuyển đổi được thực hiện bằng công tắc xoay điều khiển đèn nằm trên giá chở thiết bị liên lạc ở phía bên phải của bánh sau. Không chỉ có thể tắt tất cả các đèn, mà còn có thể chỉ bật một đèn rất nhỏ gọi là “đèn B.O” (blackout light – đèn cản sáng).

Đèn cản sáng là được trang bị thấu kính đặc biệt được thiết kế để tạo ra chùm ánh sáng ngang khuếch tán để người điều khiển phương tiện điều hướng và người điều khiển phương tiện khác phát hiện phương tiện. Trong quân sự, chúng được thiết kế để sử dụng khi điều khiển một đoàn xe vào ban đêm khi các phương tiện cần duy trì sự che giấu bằng cách hạn chế khả năng bị đối phương nhìn thấy. Nó hiệu quả hơn với viếc kết hợp với kính nhìn ban đêm. Trên các phương tiện quân sự, công tắc đèn rất quan trọng và đều có khóa để tránh bật nhầm lúc tác chiến. – VivuMoto

Chiếc đèn nhỏ gọi là đèn B.O (blackout light – đèn cản sáng) được lắp dưới giá chở đổ (ảnh được chụp bởi Hideyuki Nakano vào tháng 6/2020).
Công tắc hệ thống đèn ở giá chở đồ phía sau, bao gồm công tắc các đèn xi nhan, đèn BO, đèn pha. Trên các thiết bị quân sự, công tắc đèn rất quan trọng và đều có khóa để tránh bật nhầm lúc tác chiến.

Các bộ phận gia cố được hàn vào khung để tăng độ cứng. Hình dạng của càng sau (gắp) cũng khác, có thể là do phục vụ điều kiện sử dụng khắc nghiệt.

Bên phải xe mô tô trinh sát. Một bộ đàm được lắp trên giá ở phía sau xe (ảnh được chụp bởi Hideyuki Nakano vào tháng 6 năm 2020).

Ngoài ra, mô tô trinh sát của Kawasaki đã có những thay đổi nhỏ về thông số kỹ thuật phù hợp với sự thay đổi của mẫu KLX250. Ví dụ, đồng hồ analog đã được đổi thành đồng hồ kỹ thuật số khi nó được giới thiệu lần đầu tiên (thế hệ KLX cũ).

Đồng hồ tốc độ giống như trên phiên bản thương mại (ảnh được chụp bởi Hideyuki Nakano vào tháng 6 năm 2020)

KLX250 đã bị ngừng sản xuất tại Nhật Bản sau phiên bản cuối cùng năm 2016. KLX230 mới được ra mắt vào năm 2019, nhưng nó là một thiết kế hoàn toàn mới, vì vậy nó khác với mô tô trinh sát của Lực lượng Phòng vệ.

Vì vậy, mô tô trinh sát của Nhật Bản có thể sẽ trải qua những thay đổi lớn về mẫu mã trong thời gian tới, kể cả thay thế bằng mô tô địa hình do các công ty khác sản xuất.

Cùng xem video của 乗りものニュース – trafficnews.jp đã thực hiện:

VivuMoto biên tập và dịch từ 乗りものニュース – trafficnews.jp

Bài viết liên quan