Thông tin xe

Cái nhìn đầu tiên về các mẫu xe dual-sport của Beta RR-S 2023

Đầu tiên, các mẫu RR-S 2023 là những chiếc cào cào thực sự.

Những tay chơi hạng nặng đã khao khát có được những chiếc cào cào thể thao kép trong nhiều thập kỷ qua càng hướng đến khía cạnh off-road càng nhiều. Đối với nhóm nhỏ của người chạy xe cào cào dạng này, việc đi trên đường đất là lý do để họ tự lái xe. Bạn chỉ nhảy trên vỉa hè chừng vài cây số để tiết kiệm lốp và nối với đoạn tiếp theo của đường mòn.

Beta đã rất vui mừng khi lấp đầy thị trường ngách đó bằng dòng xe đạp thể thao kép RR-S luôn có nguồn gốc từ giống RR chỉ dành cho off-road. Đối với năm 2023, đặc điểm đó vẫn còn nguyên vẹn. Và hay hơn nữa, có vẻ như hầu hết các bản cập nhật cho các mẫu dòng RR đều được chuyển sang dòng RR-S.

Có bốn kích thước theo phân khối (500, 430, 390 và 350), mỗi chiếc thể thao kép đều chia sẻ các thành phần chính như khung sường (bao gồm cả hệ thống treo đã được cập nhật), động cơ, phanh, thân xe màu đỏ với tem mới, v.v.

Một chiếc xe cào cào chuyên nghiệp có đèn còi xi nhan — về cơ bản đó là giá trị của Beta 500 RR-S 2023 (và ba người anh em nhỏ hơn của nó). Nó chia sẻ tất cả các phụ tùng đi kèm với 480 RR 2023 bao gồm chế độ kép điều khiển động cơ kép và kiểm soát độ bám đường lần đầu tiên được giới thiệu trong các phiên bản đua xe chuyên nghiệp RR Race Edition 2022. Đây không phải là chiếp xe dual-sport hạng thường dành cho bạn.

Tất nhiên, để đáp ứng các tiêu chuẩn của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ) và DOT (Bộ Giao Thông Vận Tải Mỹ) cho sự hợp pháp trên đường phố ở Hoa Kỳ, Beta đã thực hiện một số điều chỉnh như bổ sung hệ thống chiếu sáng hợp pháp (bao gồm đèn phanh, cùng với đèn báo rẽ và tấm phản xạ đuôi xe), gương (có thể gập vào trong — một tính năng tuyệt vời), còi và lốp xe dual-sport Maxxis đã được DOT phê duyệt. Một phần bổ sung là đồng hồ Trail Tech Voyager GPS đầy đủ tính năng được gắn phía trước tay lái và dãy đèn thông báo cũng như chìa khóa khởi động.

2023 Beta RR-S models come with Voyager GPS
Các mẫu RR-S phiên bản 2023 đều có trang bị tiêu chuẩn với đồng Voyager GPS của Trail Tech. Được đánh giá cao bởi những người đam mê dual-sport, nó tự hào có hơn 40 chức năng bao gồm độ cao, nhiệt độ động cơ, nhiệt độ ngoài trời, đồng hồ giờ, đồng hồ đo chuyến đi, GPS với bản đồ đường mòn có thể tải xuống và nhiều chức năng khác nữa.

Các tay lái dual-sport năng nổ cần lưu ý rằng mỗi chiếc RR-S 2023 đều có cùng trạng thái điều chỉnh với những chiếc RR mới. Những chiếc RR mới về cơ bản là phiên bản đua chuyên nghiệp RR Racing Edition năm 2022, động cơ cự kì mạnh mẽ. Một chiếc RR-S 2023 có sức mạnh của RR Race Edition 2022 tương ứng của nó? Thực sự ấn tượng.

Một phần của sự thay đổi đó là thân bướm ga 42mm với vòi phun nhiên liệu kép, hai chế độ thiết lập động cơ, cộng với kiểm soát độ bám đường. Beta đã lập trình lại các thiết lập động cơ năm 2023 để làm cho đường cong sức mạnh thậm chí còn rộng hơn để đạt được nhiều mục tiêu hơn đó là nâng cao khả năng lái xe.

Để giải thích thêm, mỗi map (thiết lập) động cơ khởi tạo một chế độ kiểm soát lực kéo duy nhất cho phần map động cơ đó. Kiểm soát độ bám đường cũng có thể được ngắt bất cứ lúc nào bằng cách chỉ cần nhấn nút nằm giữa tay lái và bình xăng nhựa nhám 9 lít, về bản chất, cung cấp tổng cộng bốn sự kết hợp của hai hệ thống. Nâng cao hơn nữa là khả năng dễ điều khiển sức mạnh là đầu cổ xả dài hơn một chút, ống xả kết thúc bằng bộ giảm thanh yên tĩnh tuân thủ DOT.

Tất nhiên, tất cả bốn mẫu xe đều là bốn kỳ làm mát bằng chất lỏng với cam kép trên đầu và bốn van; hai cửa hút bằng titan trong khi cặp van xả của RR-S được làm bằng thép cường độ cao. Bơm dầu đôi đưa chất bôi trơn đi khắp các động cơ; Nhân tiện, tất cả đều có khoang riêng biệt cho động cơ và hộp số 6 cấp. (Tỉ số truyền hơi cao 15/48 để vừa cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu vừa yên tĩnh cho những bài kiểm tra âm thanh. Nếu những thứ đó ít quan trọng hơn đối với bạn, Beta cung cấp cho mỗi chiếc xe một nhông trước 13 răng sẽ phù hợp hơn nhiều cho công việc đường mòn. Mỗi chiếc đều đi kèm với một bộ xích O-ring).

Giống như những chiếc RR mới, những chiếc RR-S 2023 có hệ thống đánh lửa Kokusan 200 watt và khởi động bằng điện, mặc dù không giống như một số chiếc khác, chủ sở hữu có tùy chọn lắp đặt cụm cần khởi động dự phòng. Một tính năng khá độc đáo khác là ly hợp lò xo màng, Beta tuyên bố, cung cấp lực bóp nhẹ hơn đồng thời cung cấp khả năng cảm nhận tiến bộ hơn và có khả năng truyền nhiều mô-men xoắn hơn. Beta sẽ cung cấp ba loại lò xo có cường độ khác nhau, cho phép người lái điều chỉnh bộ ly hợp phù hợp với phong cách lái xe của họ.

Những thay đổi về hệ thống treo đối với RR 2023 cũng được có những đặc trưng trong RR-S. Bắt đầu ở phía trước với phuộc ZF Sachs 48mm, chúng tôi thấy các bộ phận bên trong mới. Đứng đầu trong số các bản cập nhật là hình dạng của các đường dẫn dầu trong các piston bên trong, nhằm mục đích giảm sự xâm thực và tạo ra hoạt động mượt mà, nhất quán hơn trong suốt hành trình 294mm. Độ căng lò xo, độ nén và độ hồi đều có thể điều chỉnh được và Beta cho biết các piston mới sẽ mang lại nhiều thay đổi hơn khi điều chỉnh các nút vặn.

Ở phía sau là giảm xóc ZF Sachs thân nhôm với bình rời tạo ra hành trình bánh xe 290mm thông qua hệ thống liên kết tiến bộ của Beta. Giống như RR, giảm xóc RR-S hoàn toàn có thể điều chỉnh: độ căng lò xo (preload), độ hồi (rebound), độ nén (compress) tốc độ thấp và tốc độ cao. Beta không nói cường độ lò xo hoặc ngăn xếp miếng đệm có ít tích cực hơn trong các bản RR, vì vậy chúng tôi sẽ phải kết luận rằng chúng giống nhau. Giữa điều đó, lốp xe khá mạnh và yên xe tương đối mỏng, sự thoải mái trên đường phố rõ ràng là một yếu tố cần cân nhắc thứ hai.

Để giảm tốc, chủ sở hữu mới sẽ đánh giá cao các bộ phận của Nissin tương tự như trên RR với đĩa phanh kiểu sóng 260mm ở phía trước và 240mm được gắn kiên cố ở phía sau.

Các mẫu dual-sport cũng sẽ chia sẻ dàn vỏ mới với RR bao gồm tấm che tản nhiệt hẹp hơn để nâng cao chuyển động của người lái và những gì Beta nói là bán kính quay đầu xe được cải thiện. Các tấm bảo vệ khung và tấm trượt (skid plate) bằng nhựa đẹp mắt sẽ giúp xe trông luôn mới trong khi quạt tản nhiệt đi kèm sẽ giảm khả năng bị sôi. Ngoài ra, còn có bộ lọc không khí tháo nhanh giúp bảo trì tiện nhiều trong khi các tấm bảo vệ tay lái với màu sắc tương đồng với xe sẽ làm cho việc va chạm vào cây cối bên đường ít đáng nhớ hơn đối với đôi bàn tay của bạn.

Không giống như bảo hành sáu tháng với RR, RR-S dual-sport có bảo hành giới hạn 12 tháng tại Mỹ. Điều này bao gồm cả những chiếc xe được mua trong chương trình Build Your Own Beta (BYOB) của Beta. Khách hàng chọn tùy chọn này có thể đặt hàng với Beta bất kỳ bộ phận hậu mãi nào (hoặc chỉ định dịch vụ tại hãng) do nhiều công ty lớn cung cấp — tay lái, hệ thống xả, bình xăng, nhông xích, vành xe, lốp xe, yên, dàn nhựa, những phụ kiện nhỏ, và nhiều hơn nữa (hơn 500 thứ khác nhau) có sẵn cho khách hàng, chỉ cần có tiền là có tất cả.

Beta 500 RR-S 2023

Từ khi 500 RR-S và 480 RR đều được cung cấp sức mạnh từ cùng một động cơ 478cc với đường kính và hành trình 100,0 x 60,8mm, tại sao ký hiệu số lại khác nhau? Chúng tôi đoán là vì vấn đề marketing.. Tỷ số nén là 11,9: 1 trong khi trọng lượng (ướt, không có nhiên liệu) là 243 pound (110 kg), chỉ nặng hơn 4 pound (1,8 kg) so với 480 RR.

Các kích thước khác bao gồm trục cơ sở 1491 mm, chiều cao yên 940 mm, và khoảng sáng gầm 320 mm.

Giá bán lẻ đề xuất cho chiếc dual-sport cao cấp nhất này của Beta là 11.799 USD (~276 triệu VND*).

Beta 430 RR-S 2023

Một số trang bị giúp 430 RR-S (và ba chiếc khác trong dòng) trở nên hợp pháp trên đường phố như gương gập và đèn báo rẽ cũng như lốp xe, đèn phản quang, lốp Maxxis tuân thủ DOT đèn phản quang và còi nhưng bản chất xe off-road vẫn được giữ nguyên.

Beta dường như tin rằng nhỏ hơn thường tốt hơn trong off-road, đó có thể là lý do tại sao họ tránh sản xuất 450 như những hãng khác và thay vào đó cung cấp 430. Trong khi 430 có thể không hoàn toàn mạnh mẽ như những đối thủ 450, 430 dễ lái hơn lẽ sẽ được đánh giá cao hơn bởi các tay chơi dual-sport. Bên cạnh đó, nếu họ muốn có thêm sức mạnh, thì chọn luôn 500.

430 RR-S đi kèm với đường kính và hành trình piston 95,0 x 60,8mm tương tự như 430 RR với dung tích xi lanh rõ ràng là giống hệt nhau ở 431cc. Nó có độ nén nhiều hơn so với 500 ở tỷ lệ 12,3: 1, nhưng trọng lượng bằng nhau ở mức 110kg (ướt, không có nhiên liệu) cũng như tương tự chiều dài cơ sở, chiều cao yên xe và khoảng sáng gầm xe.

Giá bán lẻ đề xuất là 11.699 USD (~273,7 triệu VND*).

Beta 390 RR-S 2023

2023 Beta 390 RR-S
Độc nhất trên thị trường là chiếc 390 RR-S, một số người sẽ thấy đây là phiên bản Beta dual-sport hoàn hảo cho họ. Với một pít-tông nhỏ hơn nhưng hành trình dài hơn đáng kể so với 430 hoặc 500, nó hứa hẹn có mô-men xoắn tốt cùng với cảm giác lái nhẹ hơn.

Chỉ riêng Beta có 390, trong khi các nhà sản xuất khác đã loại bỏ 400 và 390 khỏi các dòng sản phẩm của họ từ rất lâu rồi.

Đó không phải là một điều lên án Beta, mà là một dấu hiệu cho thấy mối quan tâm của người Ý sẵn sàng chống lại các xu hướng và cung cấp một cái gì đó lấp đầy một thị trường ngách.

Với đường kính và hành trình piston 88,0 x 63,4mm cho dung tích 386cc, nó có piston nhỏ hơn ​​so với 430 và 500, nhưng hành trình dài hơn một trong hai người anh em của nó cho thấy mong muốn của các kỹ sư để đảm bảo 390 tạo ra mômen xoắn tốt. Điều này được cân bằng bởi tỷ số nén 12,5: 1, sẽ cho phép cỗ máy nhỏ này tạo ra tốc độ vòng quay tốt.

Ở mức 109,3 kg (ước, không xăng), 390 RR-S nặng hơn 4 pounds (1,8 kg) so với phiên bản chỉ off-road 390 RR với giá đề xuất là 11.599 USD (~271,4 triệu VND*).

Beta 350 RR-S 2023

2023 Beta 350 RR-S
Beta 350 RR-S 2023 (giống như ba phiên bản thể thao kép khác) đi kèm với hệ thống treo, thiết bị điện tử quản lý động cơ, khung gầm và thân xe giống như những chiếc RR chỉ dành cho off-road. Ngoài ra, người mua có thể tận dụng chương trình của Beta là Build Your Own Beta (BYOB) và thực sự tận dụng chương trình này với hầu như bất kỳ phần nào (bao gồm cả công việc chỉ định dịch vụ tại hãng) có sẵn từ các công ty hậu mãi lớn — tùy thuộc vào túi tiền của họ.

350 RR-S là kích thước có mẫu số chung duy nhất giữa các dòng sản phẩm của Beta với các nhà sản xuất khác, nhưng nó sẽ có cảm giác riêng.

Trong khi các vỏ động cơ Beta có thể dùng chung, bên trong 350 khác với ba người anh em lớn hơn của nó với đường kính và hành trình 88,0 x 57,4mm độc quyền cho dung tích 349cc. Hành trình ngắn hơn đáng kể so với cả ba loại khác cùng với tỷ số nén tương đối cao 13,2: 1 khiến chúng tôi tin rằng đây sẽ là một cỗ máy có vòng tua khá tự do, vì vậy chúng tôi mong muốn được lái nó và xem cách phân phối sức mạnh của nó so với những chiếc khác trong cùng phân khúc.

Các kích thước bên ngoài khác được chia sẻ với 390 RR-S bao gồm trọng lượng 109,3 kg (ướt, không có nhiên liệu). Tuy nhiên, giá bán đề xuất thấp hơn 100 đô la, ở mức 11.499 USD (~269 triệu VND*).

* tỉ giá USD-VND ngày 4/8/2023

VivuMoto dịch từ Dirt Rider

Bài viết liên quan