Thông tin xe

Yamaha ra mắt mẫu Ténéré 700 “World Raid” hoàn toàn mới cho năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=xDWYc8wPphs
Video chính thức giới thiệu Yamaha Ténéré 700 World Raid

Một tin tức quan trọng dành cho những người hâm mộ Yamaha Ténéré 700. Nguyên mẫu Ténéré 700 “Raid” có thông số kỹ thuật cao hơn cuối cùng đã được công bố với một loạt các sửa đổi đưa T7 lên một tầm cao mới. Được mệnh danh là Ténéré 700 World Raid, cỗ máy mới đầy kiêu hành này có khả năng off-road và phạm vi hoạt động mạnh mẽ hơn với các cập nhật trên toàn khung xe để có thể chạy khắc nghiệt hơn trên nhiều địa hình khác nhau.

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Một trong những thay đổi lớn nhất là bình xăng mới. Biến thể T7 mới có bộ bình xăng kép phía trước được thiết kế thấp, giúp nó có thêm 7 lít so với bản tiêu chuẩn làm tăng đáng kể phạm vi di chuyển lên đến 500km. Bình xăng của World Raid cũng được thiết kế để ngồi thấp hơn T7 tiêu chuẩn để trọng tâm không thay đổi.

Sự thay đổi đáng chú ý khác là hệ thống treo được sửa đổi có tính năng tăng hành trình và khoảng sáng gầm xe, độ nhún và độ đàn hồi lò xo được tối ưu hóa, cùng với bộ liên kết phía sau mới. Những nâng cấp hệ thống treo mới này nhất định sẽ tạo ra những cải tiến đáng kể trong khả năng hấp thụ va đập lớn của xe trong quá trình chạy gắt, một trong những thiếu sót của bản tiêu chuẩn. Để cải thiện hơn nữa khả năng xử lý địa hình của World Raid, một bộ giảm chấn tay lái có thể điều chỉnh Ohlins cũng đã được thêm vào.

Những nâng cấp quan trọng khác để sử dụng cho chạy địa hình bao gồm gác chân lớn hơn, tấm trượt khỏe hơn và tấm chắn gió phía trước thân xe chắc chắn, cung cấp một số tính năng bảo vệ khi va chạm. Yên xe cũng là một thiết kế phẳng, cùng với thiết kế bình xăng trước thấp hơn ở phía trước, giúp bạn dễ dàng chuyển trọng lượng của bạn về phía trước của xe để cải thiện tư thế cơ thể. Các tiện nghi dành cho chạy đường trường cũng được nâng cấp với màn hình màu TFT mới, khả năng chắn gió được cải thiện trên đường cao tốc, kết nối Bluetooth và ABS 3 chế độ đã được nâng cấp.

Liệu đây có phải là chiếc T7 được lai tạo mà tất cả chúng ta đã chờ đợi không? Hãy đọc tiếp để biết thêm thông tin về những tính năng mới.

Bình xăng kép 23 lít

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Ténéré 700 World Raid là chiếc xe adventure đường dài khắc nghiệt nhất của Yamaha với khả năng đi xa hơn bao giờ hết. Bình xăng kép 23 lít (6,1 gallon) mới được thiết kế để mang lại sự yên tâm trong chuyến đi dài nhất và loại bỏ sự lo lắng về phạm vi mà mọi người lái phải trải qua khi đèn cảnh báo xăng đầu nhấp nháy. Trong các điều kiện sử dụng thông thường, bình mới này được ước tính có thể cho tầm di chuyển lên tới 500km (311 dặm).

Thiết kế gắn hai bên độc đáo mang lại một số lợi thế đáng kể so với việc chỉ đơn giản là làm cho thùng cao hơn và rộng hơn để tăng sức chứa. Bằng cách có hai bình riêng biệt được đặt ở vị trí thấp hơn và đặt bơm xăng ở vị trí thấp hơn ở một trong các bình, trọng tâm của chiếc xe có thể được giữ nguyên gần giống như với chiếc Ténéré 700 hiện có có dung tích 16 lít (4,2 gallon) – giúp duy trì khả năng xử lý nhanh nhẹn mặc dù trọng lượng của nhiên liệu lớn hơn. Hơn nữa, Yamaha cho biết khối lượng xe được đặt ở trung tâm hơn, với sự phân bổ trọng lượng lý tưởng giữa phía trước và phía sau.

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Một tính năng quan trọng của cách bố trí mới này là điểm cao nhất trên bình kép mới thấp hơn đỉnh của bình trên Ténéré 700, giảm sự chênh lệch chiều cao giữa bình xăng và chỗ ngồi để tạo ra một hình dáng phẳng hơn nhiều để tăng khả năng di chuyển của người lái và chuyển trọng tâm trước / sau dễ dàng hơn khi chạy off road.

Một lợi ích khác của thiết kế bình kép này là sự chuyển động của nhiên liệu bị hạn chế, tốt hơn so với cách bố trí một bình lớn, đặc biệt có lợi khi vào cua.

Giảm xóc trước được nâng cấp

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Để có hiệu suất xử lý tốt trên đường địa hình, hệ thống treo trên Ténéré 700 World Raid có một số nâng cấp đáng kể. Phuộc KYB 43 mm được thiết kế mới cho hành trình bánh xe 230 mm (9,1 in.) – nhiều hơn 20 mm (8 in.) so với phiên bản thường – giúp tăng khả năng hấp thụ va chạm trên địa hình gồ ghề. Phuộc mới được trang bị bộ điều chỉnh tải trước (preload) bằng lò xo, ngoài ra, các bộ điều chỉnh nén và đàn hồi cùng với vít thoát khí đã có trên Ténéré 700, cho phép người lái thiết lập hệ thống treo phù hợp với các địa hình và tải trọng khác nhau.

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Để tăng độ bền với giảm ma sát bên trong, phuộc trước có hành trình dài hơn 43 mm có lớp phủ Kashima đàn hồi được phủ bên ngoài, với màu đồng sẫm đặc biệt, trong khi các bộ phận bên trong phuộc có trọng lượng nhẹ để giảm thiểu trọng lượng, mặc dù hành trình dài hơn .

Nhờ hệ thống treo mới với hành trình dài hơn, khoảng sáng gầm xe giờ đây là 250 mm (9,8 in.), từ 240 mm (9,4 in.) trên bản tiêu chuẩn.

Giảm chấn tay lái Öhlins

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Để có khả năng điều khiển tốt hơn – đặc biệt là trong các tình huống đi đường địa hình – bộ giảm chấn lái Öhlins được trang bị tiêu chuẩn. Vị trí lắp gần với chảng ba bên trên.

Giảm xóc sau được nâng cấp

Hệ thống treo sau cũng được nâng cấp để phù hợp với phuộc trước mới và có thiết kế liên kết (linkage) sửa đổi với giảm xóc kiểu piggyback (gắn bình dầu) với hành trình dài hơn. Tất cả các đặc tính giảm xóc, độ cứng lò xo và tỷ lệ liên kết của hệ thống treo sau đều đã được tối ưu hóa để mang lại cảm giác thoải mái trên đường trường cùng với khả năng chịu một số cú va chạm mạnh trong quá trình khám phá những con đường đất.

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Để có hiệu suất giảm xóc nhất quán, giảm xóc mới có thân bằng nhôm để tản nhiệt tốt, trong khi bình chứa dầu kiểu cõng piggyback riêng biệt ngăn cản sự xâm nhập không khí – và giống như phuộc trước, giảm xóc mới giúp bánh xe di chuyển nhiều hơn 20 mm (.8 in.) và có thể điều chỉnh hoàn toàn: độ căng của lò xo (preload), cũng như nén và hồi

Một tấm đệm cao su mới cũng đã được đưa vào để tăng hiệu suất hấp thụ năng lượng trong trường hợp bị kịch.

Hộp lọc gió mới

Gia đình Ténéré 700 có một hộp lọc không khí mới, được thiết kế đặc biệt để xử lý các địa hình khắc nghiệt. Hộp gió Ténéré được trang bị một ống hút hướng về phía trước được thiết kế để ngăn chặn sự xâm nhập của bụi và các mảnh vụn do bánh sau bay lên.

Yên mới phẳng hơn

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Cùng với việc giảm chiều cao của thiết kế bình xăng kép mới, Ténéré 700 World Raid cũng được hưởng lợi từ yên xe cao mới 890 mm (35,0 in.) (cao hơn 15mm so với bản tiêu chuẩn) mang lại kiểu dáng phẳng hơn nhiều tạo nên một chuyển tiếp mượt mà hơn giữa yên và bình xăng. Thiết kế này giúp người lái có thể di chuyển tới và lui với lực tối thiểu khi chuyển trọng lượng cơ thể của họ để duy trì khả năng kiểm soát trên địa hình gồ ghề, và công thái học mới phù hợp cho cả tư thế ngồi và đứng lên.

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Thiết kế hai phần của yên cho phép dễ dàng tháo phần phía sau để có thể lắp các phụ kiện như giá đỡ hoặc thùng hành lý. Yên xe được làm từ hai loại da khác nhau, với vùng có độ bám cao ở giữa và vùng êm ái hơn giúp bạn có thể tự do di chuyển khi ngồi trên xe.

Màn hình màu TFT mới với kết nối điện thoại di động

Màn hình màu TFT 5 inch mới được liên kết với bộ phận Điều khiển Giao tiếp (Communication Control unit – CCU) của xe, bộ phận này kết nối với ứng dụng MyRide, cho phép kết nối dưới dạng tin nhắn văn bản và thông báo cuộc gọi đến được hiển thị trên bảng điều khiển

Ứng dụng miễn phí MyRide của Yamaha cũng cho phép người lái Ténéré 700 World Raid xem lại số liệu thống kê về hành trình bao gồm tổng quãng đường, độ cao, tốc độ tối đa, tốc độ trung bình, gia tốc và góc nghiêng, sau đó so sánh dữ liệu của họ với các tay lái khác. Hệ thống cũng có thể cảnh báo người lái về bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào và thậm chí báo cáo chúng cho đại lý Yamaha hoặc người liên hệ được chỉ định.

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Ngoài ra, các tay lái Ténéré 700 World Raid có thể chọn giao diện hiển thị khác nhau trên màn hình: Bố cục màn hình ‘Explorer’ có thiết kế kỹ thuật số hiện đại cung cấp tất cả dữ liệu hoạt động chính của xe theo phong cách hiện đại và dễ đọc . Màn hình ‘Street’ có thông số tốc độ với kim và đồng hồ tròn mang lại cái nhìn truyền thống hơn từ thời đại analog và màn hình ‘Raid’ được lấy cảm hứng từ roadbook (sách dẫn đường đua rally) và có hai đồng hồ đo đếm ngược độc lập cho phép người lái xem khoảng cách đến điểm tính giờ tiếp theo.

Nằm bên phải khu vực bảng điều khiển có một ổ cắm USB type A có thể cấp nguồn cho hệ thống định vị hoặc sạc các thiết bị di động.

3 chế độ ABS

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Để có khả năng điều khiển tối ưu trong các điều kiện lái xe khác nhau, Ténéré 700 World Raid mới được trang bị ABS ba chế độ có thể được chọn khi xe đứng yên, thông qua một menu cụ thể có sẵn trên màn hình. Chế độ 1 được bật hoàn toàn, với cả hai bánh đều được hỗ trợ từ ABS theo yêu cầu hợp pháp khi đi trên đường công cộng. Chế độ 2 và 3 đã được dành cho việc đi xe đường không công cộng. Cụ thể, Chế độ 2 (chức năng mới được phát triển cho Ténéré 700 World Raid) là bật bánh trước, tắt bánh sau và đây là chế độ được khuyến nghị cho các địa hình như đường sỏi, nơi có mức độ bám thấp. Chế độ 3 là tắt hoàn toàn, phù hợp cho những tay đua giàu kinh nghiệm muốn tận hưởng cảm giác lái trên đường địa hình thuần túy.

Khi chế độ 2 và chế độ 3 đang hoạt động thì bảng điều khiển sẽ luôn hiển thị và người lái có thể quay lại ngay chế độ 1 bất kỳ lúc nào khi di chuyển hoặc đứng yên bằng cách nhấn một nút ở bên trái bảng điều khiển.

Kính và các tấm chắn gió được sửa đổi

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Để có thêm khả năng chống gió trong những chuyến phiêu lưu đường dài, xe được trang bị tấm chắn cao hơn 15 mm (.6 in.) Với bộ chắn điều hướng ở 2 bên dễ tháo rời và đèn xi nhan LED là trang bị nguyên bản.

Các tấm phía trước bao quanh bộ tản nhiệt và tấm nội thất xung quanh khu vực tay lái được sản xuất từ vật liệu composite sợi thủy tinh cứng cáp. Chúng được thiết kế để có thể xử lý các chuyến đi đường địa hình gồ ghề.

Gác chân rộng hơn

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Gác chân mới lớn hơn mang lại độ bám chắc hơn cho giày của người lái và cũng giảm áp lực lên đế giày khi đi trên địa hình khắc nghiệt. Diện tích bề mặt lớn hơn cũng ngăn chặn bùn và cát tích tụ, đồng thời các miếng đệm cao su có thể tháo rời giúp cải thiện độ ổn định của giày cũng như gác chân trong điều kiện ẩm ướt.

Tấm bảo vệ gầm mới

For increased protection when riding off road, the bike is fitted with a new three-piece aluminum engine guard that helps to prevent accidental damage caused by rocks, stones and any other debris.

Để tăng khả năng bảo vệ khi đi đường trường, xe được trang bị bộ bảo vệ động cơ bằng nhôm ba mảnh mới giúp ngăn ngừa thiệt hại do va chạm sỏi, đá và bất kỳ mảnh vỡ nào khác gây ra.

Lưới tản nhiệt mới

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Để đảm bảo rằng bộ tản nhiệt duy trì mức hiệu quả làm mát cao trong quá trình đi đường địa hình, một lưới tản nhiệt mới được trang bị. Đặc trưng với các cánh gió dọc giống như các mẫu xe đua địa hình của Yamaha, lưới tản nhiệt mới này được thiết kế để bảo vệ bộ tản nhiệt khỏi các mảnh vỡ do bánh trước văng lên.

Ténéré 700 World Raid có các tính năn chính

 • Bình nhiên liệu kép gắn hai bên dung tích 23 lít
 • Yên hai mảnh lấy cảm hứng từ Flat Rally
 • Màn hình màu TFT 5” với kết nối thông báo tới thiết bị di động
 • USB loại A
 • ABS có thể chuyển đổi 3 chế độ
 • Phuộc trước có thông số kỹ thuật cao 43 mm KYB, hành trình 230mm
 • Bộ giảm chấn tay lái điều chỉnh Öhlins
 • Giảm xóc sau piggyback bằng nhôm, hành trình bánh xe 210mm
 • Kính chắn gió cao, dễ dàng loại bỏ các tấm chắn bên và đèn xi nhan LED
 • Khu vực tay lái hoàn toàn mới và ốp trước mới
 • Chỗ để chân người lái mới lớn hơn với đệm cao su dễ tháo rời
 • 3 miếng bảo vệ động cơ bằng nhôm
 • Trợ lực bảo vệ động cơ bằng nhôm đúc mới
 • Lưới tản nhiệt mới
2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

Ténéré 700 World Raid / Ténéré 700 / Ténéré Rally Edition có các tính năng chung

 • 4 đèn pha LED, đèn hậu LED
 • Chắn bùn trước có thể điều chỉnh vị trí (5 mm)
 • Đĩa trước kép dạng sóng 282 mm, phanh Brembo, ABS
 • Đĩa sau dạng sóng 245 mm, phanh Brembo, ABS
 • Khung xương ống thép cường độ cao / khung nôi đôi (double cradle)
 • Càng sau (gắp) bằng nhôm đúc trọng lực
 • Vành xe bằng nhôm nhẹ 36 nan
 • Ghi đông thuôn (tapered) bằng nhôm
 • Lốp Pirelli Scorpion Rally, 90/90-21 phía trước, 150/70-18 phía sau
 • Động cơ EU5 CP2 mô-men xoắn cao
 • Hộp lọc không khí với ống hút hướng về phía trước

Màu sắc, giá

Yamaha sẽ cung cấp Ténéré 700 World Raid mới với hai tùy chọn màu sắc. Icon Blue được lấy cảm hứng từ những chiếc xe đạp đua thi đấu của hãng và có các tấm thân và ốp bên màu xanh lam với các điểm nhấn màu vàng và vành bánh xe màu xanh lam. Midnight Black có thân xe toàn màu đen với vành bánh xe màu đen.

Việc giao hàng cho các đại lý Yamaha châu Âu sẽ bắt đầu trong tháng 5 năm 2022. Giá bán tại Anh cho World Raid mới sẽ là 11.600 bảng Anh so với 9.700 bảng Anh cho mẫu tiêu chuẩn. Điều đó có nghĩa là đô la Mỹ tăng khoảng 2.500 đô la. Tuy nhiên, giá cả khác nhau ở mỗi khu vực, vì vậy chúng tôi sẽ phải đợi cho đến khi các chi tiết khác được công bố cho Bắc Mỹ.

Kẻ thống trị thế giới?

Mặc dù có nhiều điều đáng vui mừng với danh sách dài những thay đổi đáng mong đợi mà World Raid cung cấp, một số bộ phận kỳ lạ hơn từ bản nguyên mẫu Raid Prototype đã không thực hiện, cắt giảm như phuộc 48mm với hành trình treo 10,6 inch (270mm), chảng ba nhôm gia công CNC, giảm xóc sau với hành trình 10,2 inch (260mm), hệ thống phanh mạnh mẽ hơn, chắn bùn trước cao hay bình xăng kép phía sau. Hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy những thành phần hiệu suất cao này xuất hiện trong danh mục phụ tùng chính hãng Yamaha GYTR (Genuine Yamaha Technology Racing) có sẵn dưới dạng nâng cấp.

2022 Yamaha Tenere 700 World Raid announced

VivuMoto dịch từ ADV PULSE


Thông số kỹ thuật

Động cơ

 • Loại động cơ: 4 van; 4 thì; Làm mát bằng dung dịch; DOHC
 • Dung tích: 689cc
 • Đường kính x hành trình xi lanh: 80,0mm x 68,6mm
 • Tỷ số nén: 11,5: 1
 • Công suất cực đại: 54 kW @ 9.000 vòng / phút
 • Mô-men xoắn cực đại: 68 Nm @ 6.500 vòng / phút
 • Hệ thống bôi trơn: Bể chứa ướt (wet sump)
 • Loại ly hợp: Ướt; Nhiều đĩa
 • Hệ thống đánh lửa: TCI
 • Hệ thống khởi động: Điện
 • Hệ thống truyền động: 6 cấp
 • Truyền động cuối: xích (sên)
 • Mức tiêu hao nhiên liệu: 4,3 l / 100 km
 • Phát thải: CO2 100 g / km

Khung sườn

 • Khung: Nôi đôi; Xương ống thép
 • Góc đánh lái (góc caster): 27º
 • Trail: 105 mm
 • Hệ thống giảm xóc trước: Phuộc ống lồng Up side down
 • Hệ thống treo sau: liên kết (linkage)
 • Hành trình bánh trước: 230 mm
 • Hành trình bánh phía sau: 220 mm
 • Phanh trước: Đĩa kép thủy lực, Ø 282 mm
 • Phanh sau: Đĩa đơn thủy lực, Ø 245mm
 • Lốp trước: 90/90 – 21 M / C 54V
 • Lốp sau: 150/70 R 18 M / C 70V M + S

Kích thước

 • Chiều dài tổng thể: 2.370 mm
 • Chiều rộng tổng thể: 905 mm
 • Chiều cao tổng thể: 1.490 mm
 • Chiều cao yên xe: 890 mm
 • Cơ sở bánh xe: 1.595 mm
 • Khoảng sáng gầm xe tối thiểu: 255 mm
 • Trọng lượng ướt (bao gồm cả dầu và bình xăng đầy đủ): 220 kg
 • Dung tích bình xăng: 23,0 lít
 • Dung tích thùng dầu: 3.0 lít

Bài viết liên quan