Đua xe, Featured, Kiến thức

Motocross với Supercross cái nào hay hơn?

Xe máy là những cỗ máy đáng kinh ngạc đưa động cơ hiệu suất cao của chúng hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù không có gì sai khi đưa chiếc cruiser của bạn để khám phá vùng làng quê, bạn có thể đang tìm kiếm một cái gì đó năng động hơn một chút. Bạn cũng có thể tự hỏi cái nào tốt hơn, supercross hay xe motocross? Bởi vì chúng đều khác nhau, câu hỏi thường hay bị bỏ qua. Thay vào đó, bạn nên cố gắng tìm hiểu sự khác biệt giữa đua motocross và supercross để biết lựa chọn nào phù hợp với bạn.

Motocross

Khi bạn nghĩ về việc chạy xe đường khó, motocross có lẽ xuất hiện trong tâm trí. Rốt cuộc, môn thể thao này kết hợp các khúc cua gấp, bay cao và đường đi khó. Những điều cơ bản về motocross khá đơn giản. Các tay đua chạy xe ở trường đua ngoài trời với đường thường rộng từ 5 đến 12m. Thông thường, một vòng chạy của motocross thường dài 1.6 đến 3.2km

Các đường đua motocross được thiết kế để thử thách kỹ năng lái xe. Để hoàn thành đường đua, người lái phải thực hiện cả rẽ trái và rẽ phải. Họ cũng thường phải thay đổi số liên tục. Bởi vì các nhà thiết kế đường đua muốn tạo ra một trải nghiệm năng động, họ thường đặt đường đua ở khu vực nông thôn với địa hình tự nhiên. Các đường đua tốt nhất thường kết hợp một vài đặc điểm địa hình tự nhiên, chẳng hạn như đồi hoặc dốc.

Để giành chiến thắng trong một cuộc đua motocross, các tay đua thường phải thi đấu hai cuộc đua, còn được gọi là moto. Xếp hạng của tay đua trong mỗi moto xác định vị trí của người đó trong sự kiện. Như vậy, một tay đua về nhất trong một moto và về cuối trong lần moto thứ hai có thể không có vị trí xếp hạng tốt trong sự kiện.

Supercross

Nếu bạn đã nắm bắt được thế nào là motocross, việc hiểu supercross không khó. Đó là, hai nỗ lực là phi thường giống nhau. Chúng không phải là một, tuy nhiên lại có nhiều thứ tương tự nhau. Vì vậy, sự khác biệt giữa motocross và supercross là gì?

Có lẽ sự khác biệt đáng kể nhất giữa hai sự kiện là vị trí đường đua. Trong khi các trường đua motocross ở ngoài trời, supercross diễn ra trong các sân vận động lớn. Bởi vì các đường đua supercross là trong các sân vận động, chúng thường hẹp hơn so với trường đua motocross. Trên thực tế, đường đua supercross chỉ hẹp tầm 4m.

Supercross và motocross cũng có hàng loạt thứ khác nhau. Giải Monster Energy Supercross bắt đầu vào tháng 1 và có 17 vòng đấu. Các tay đua cạnh tranh trong các đường đua ở những địa điểm khác nhau, tích lũy điểm trong toàn bộ vòng đấu. Mỗi cuộc đua đòi hỏi người lái phải giải quyết một chặng đua đầy thử thách. Tay đua đầu tiên vượt qua vạch đích sau 20 vòng sẽ thắng.

Sê-ri Lucas Oil Pro Motocross bắt đầu khoảng một tháng sau khi sê-ri Monster Energy Supercross kết thúc. Giống như với đường đua supercross chuyên nghiệp, giải Lucas Oil Pro Motocross yêu cầu người lái thu thập điểm trong suốt mùa giải. Mùa giải motocross chỉ kéo dài qua 12 cuộc đua. Tay đua có nhiều điểm nhất ở cuối giải motocross chuyên nghiệp sẽ giành chiến thắng.

Cuộc tranh luận về việc chạy xe trong nhà với ngoài trời thường tập trung vào việc xem các cuộc đua. Vì supercross có đường đua bên trong sân vận động, khán giả thường có thể xem toàn bộ cuộc đua từ chỗ ngồi của họ. Motocross thì ở ngoài trời, ngược lại, người xem thường chỉ thấy một phần của mỗi vòng đua. Như vậy bạn có thể tự suy đoán, trường đua supercross ngắn hơn có thêm một số rủi ro cho môn thể thao này.

Cuối cùng, bạn có thể thấy cả xe 450cc và 250cc trong các cuộc đua supercross hoặc motocross. Những chiếc xe có dung tích xi lanh lớn hơn thì càng cạnh tranh gay gắt. Xe nhỏ hơn thường xuất hiện trong các cuộc thi đua xe motocross và supercross khu vực.

Arenacross

Các tay đua muốn tham gia vào giải đua supercross thường bắt đầu với Arenacross. Kiểu đua này thường diễn ra trong các đấu trường nhỏ hơn thay vì các sân vận động lớn. Tuy nhiên, các tay đua phải điều hướng những cú bay khó, những khúc cua gắt gao và những chướng ngại vật đầy thách thức để giành chiến thắng trong một trận đua hoặc toàn bộ các trận đua.

Những người bắt đầu trong các đấu trường nhỏ hơn thường tốt nghiệp để tới supercross hoặc motocross. Tuy nhiên điều đó cũng có thể không nhất thiết. Các tay đua được đánh giá cao có thể quyết định tiếp tục hoặc thôi tham gia đua ở Arena. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực motocross và supercross, hầu hết các tay đua trước tiên phải trả phí cho họ trong loạt đua Arenacross.

Enduro

Nếu bạn quan tâm đến motocross và supercross, có lẽ bạn nên biết về đua xe enduro. Đúng như tên gọi, enduro racing là kiểm tra sức bền của người lái. Không giống như supercross và motocross chủ yếu có các cú bay và các chướng ngại vật, đua enduro là kết hợp các dòng suối, các tảng đá lớn, thân cây to và các thử thách tự nhiên khác.

Giải đua Enduro có hiệp hội chuyên nghiệp riêng của mình. Sê-ri Grand National Cross Country (GNCC) yêu cầu người lái điều khiển xe trong một chặng đua kéo dài ba giờ. Trong khi điều này nghe có vẻ lâu, nhưng không phải vậy. Trên thực tế, một số giải enduro có các đường đua đòi hỏi nhiều hơn một ngày để hoàn thành. Có lẽ bạn sẽ không thấy những chiếc xe nhỏ trong giải GNCC. Những chiếc xe có tính năng vượt trội trong cuộc đua enduro thường có động cơ 450cc.

Trials

Còn một kiểu chạy xe cuối cùng có thể khiến bạn quan tâm. Trials là các sự kiện không liên quan đến đua xe. Thay vào đó, những người tham gia phải làm sao để hoàn thành một bài thi đầy thách thức. Để hoàn thành bài thi đòi hỏi phải vượt qua những trở ngại tự nhiên. Các trọng tài quan sát các tay đua và phạt họ vì đã đặt chân xuống, tụt về phía sau, rời khỏi khu vực thi đấu và các lỗi vi phạm khác. Kết thúc sự kiện, tay đua có ít điểm nhất sẽ chiến thắng bài thi.

Rõ ràng, hoàn thành một bài thi trials khác với kết thúc một cuộc đua. Bởi vì người lái có thể mất nhiều thời gian khi họ muốn hoàn thành một bài trials, họ thường thích những chiếc xe nhỏ hơn có mô-men xoắn lớn hơn. Các vận động viên cũng thường phải di chuyển đến các địa điểm xa để chơi, vì các nhà tổ chức sự kiện cần những cây, suối và các đặc điểm địa lý khác để tạo ra khu vực thi đấu.

Tham gia thi đấu

Chiến thắng giải đấu motocross hay supercross đòi hỏi một chiếc xe hiệu suất cao và kỹ năng đỉnh cao. Tất nhiên, có nhiều cách khác để thể hiện khả năng chạy xe của bạn. Cho dù bạn muốn giành chiến thắng một cuộc đua, vượt qua một bài thi hoặc chỉ cần giải trí, vẫn có nhiều sự kiện dành cho bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng để thi đấu, chắc hẳn bạn đã biết sự khác biệt giữa motocross và supercross. Bạn chắc hẳn cũng biết liệu bạn muốn tham gia vào cuộc đua enduro hay các giải trials. Bất kể thế nào, bạn phải trang bị kỹ cho chiếc xe của bạn để có thể tham gia thể loại bạn muốn thi đấu. Đầu tư vào các phụ tùng cho xe và đồ đạc cho người lái ngay để biết cỗ máy của bạn luôn sẵn sàng cho cuộc thi hoặc sự kiện tiếp theo của bạn.

VivuMoto dịch từ BikeBandit

Bài viết liên quan