Đua xe, Văn hóa xe

Dakar 2019. Gianna Velarde: Trái tim sư tử Peru

Cô gái trẻ chống trọi với căn bệnh ung thư đi tìm chính mình trên đường đua Dakar

Ngồi trong một chiếc taxi nhỏ màu vàng, đầu gối gần chạm đến ngực, ba lô và mũ bảo hiểm chen chúc giữa lòng tôi và bảng điều khiển, tôi đã nhìn chằm chằm vào sự hỗn loạn là giờ cao điểm buổi sáng của Lima. Tôi đến trễ. Tài xế Uber được cho là đón tôi đã biến mất một cách bí ẩn, vì vậy tôi phải chạy bộ xuống đường và tìm một chiếc taxi có thể – hoặc không thể đến được Surco trước tám giờ. Tôi lo lắng; Tôi có một cuộc phỏng vấn với Gianna Velarde, một tay đua trẻ địa phương, người đã trở thành người phụ nữ Peru đầu tiên đua xe Dakar trong hạng mục xe máy. Khi tôi nhắn tin cho cô ấy, tôi hình dung chúng tôi sẽ đi uống cà phê và trò chuyện nhanh.

Thay vào đó, cô ấy mời tôi đi xe trong cồn cát.

Gianna Velarde

Tôi không biết gì về việc chạy xe trên cồn cát. Tôi cũng biết rất ít về Gianna: lần đầu tham gia Dakar của cô ấy thật ngoạn mục, nhưng sau khi động cơ của cô ấy bốc khói trong ngày thứ ba, hy vọng hai-mươi-lăm-tuổi của cô gái phải bỏ lại. Tôi biết cô ấy cũng đua ô tô. Tôi biết cô ấy cứng cỏi và quyết tâm vì không ai đến được vạch xuất phát của Dakar bằng cách trở thành một củ khoai tây ẩn dưới đất. Mặc dù vậy, tôi không biết cô ấy là người như thế nào, hay điều gì thúc đẩy cô ấy đi qua địa ngục đó là Dakar.

Atacama Rally

Thật kỳ diệu, tôi đã đến kịp. Gianna đón tôi trong chiếc SUV của cô ấy, và chúng tôi đi tới San Bartolo ngay bên ngoài Lima, nơi để xe cào cào của cô ấy và đó cũng là nơi sa mạc bắt đầu. “Chúng ta sẽ có rất nhiều niềm vui!”, Gianna cười với tôi khi cô ấy len lỏi thành thạo qua những chiếc ô tô, xe máy và xe buýt. Tôi nghĩ có lẽ chúng ta nên trò chuyện ngay bây giờ, bởi vì ở ngoài kia, chúng ta sẽ quá bận rộn khi chạy xe, cô nói.

Tôi nhào ngay vào hỏi cô ấy về nơi tất cả bắt đầu. Làm thế nào mà cô ấy bắt đầu chạy xe, và khi nào cô ấy quyết định đua Dakar?

“Khi tôi mười lăm tuổi, tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch (lymphoma – ung thư máu phát triển từ bạch huyết bào). Lúc đó, tôi đã có một mối quan hệ rất tốt với bố mẹ tôi và mặc dù ung thư hạch là căn bệnh ung thư tồi tệ nhất trong các loại ung thư, bệnh của tôi khá nặng. Tôi cảm thấy rất sợ hãi và mất bình tĩnh”, Gianna nói với tôi. “Tôi đã không biết tôi sẽ làm gì với cuộc sống của mình. Tôi sẽ không bao giờ tưởng tượng rằng một ngày nào đó tôi sẽ đua ở Dakar. Ý tôi là, với một cô gái bị ung thư ư? Tôi cảm thấy tôi như cô gái đáng sợ nhất thế giới. Do tất cả các hóa chất trong quá trình điều trị, tôi cảm thấy thật kinh khủng – khi bạn trải qua điều đó, cơ thể bạn sẽ biến thành một thứ gì đó mà bạn không thích. Và rồi, rất nhiều người nhìn bạn với ánh mắt thương hại và buồn bã khiến bạn bắt đầu thương hại chính mình. Bạn cảm thấy như bạn sẽ không bao giờ đến được bất cứ nơi đâu, không bao giờ hoàn thành bất cứ điều gì. Vì vậy, khi bố tôi thấy tôi từ bỏ và không mong đợi gì từ cuộc sống, ông quyết định dạy tôi đi xe máy.

Và khi tôi đặt mũ bảo hiểm lên đầu, tôi không còn cảm thấy buồn như cô gái bị ung thư nữa. Tôi thậm chí còn không cảm thấy như một cô gái. Tôi đột nhiên là một người khác. Bởi vì khi bạn đội mũ bảo hiểm vào, bạn chỉ là một tay đua cố gắng chinh phục thiên nhiên.

Thật kỳ diệu, căn bệnh ung thư của tôi đã biến mất trong vòng một năm. Nhưng cho đến hôm nay, tôi cố gắng đi ra ngoài và nói chuyện với những người bị ung thư, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, và kể cho họ nghe câu chuyện của tôi. Bởi vì bạn có thể không bao giờ bỏ cuộc, và bạn có thể không bao giờ ngừng thử thách bản thân mình”, Gianna giải thích.

Sau khi cô học lái xe và căn bệnh ung thư cuối cùng đã biến mất, Gianna bắt đầu đua xe. Hard enduro, motocross và cuối cùng, rally (đua xe đường trường). Trong khi cha cô (người sở hữu một công ty cho thuê xe máy và tour du lịch) huấn luyện cô như một tay đua, mẹ cô ủng hộ niềm đam mê mới của Gianna. “Mẹ tôi không thích đi xe máy, nhưng mẹ luôn ủng hộ tôi. Hai tháng trước Dakar, tôi đã bị gãy xương đòn và tôi có một số nghi ngờ về việc có thể đua hay không. Mẹ tôi đã hỗ trợ tôi vượt qua nó. Mẹ tôi rất khắt khe với bản thân và tôi nghĩ tôi đã nhận được điều đó từ bà. Tôi lì lợm, và khắt khe với chính mình, vì vậy tôi đã làm việc chăm chỉ hơn và điều đó đã đưa tôi đến vạch xuất phát”, Gianna nói.

Lần đầu tham gia Dakar

Khi chúng tôi lên đường cao tốc và bỏ lại Lima phía sau lưng, tôi hỏi cô ấy về Dakar. Gianna thở dài.

“Vì tôi đã bị gãy xương đòn trong khi tập luyện, người tôi có một tấm kim loại và sáu ốc vít. Vì vậy, điều đó thật khó lý tưởng, nhưng ý tôi là, Dakar đã đến Peru, và tôi chỉ biết là tôi sẽ làm điều đó dù thế nào đi nữa. Điều đó thật khó khăn: Tôi không phải là một tay đua chuyên nghiệp, tôi điều hành trường dạy lái xe máy của riêng mình và tôi đang làm việc để lấy bằng thạc sĩ về nghiên cứu nhân quyền, cộng với việc tôi phải tập luyện hết mình và gõ cửa các nhà tài trợ. Đó chắc chắn là một thách thức lớn. Nhưng sau đó, tôi lại thích những thử thách!” Gianna cười.

Gianna Velarde

Thật không may, thất bại vì máy móc, cô ấy đã không vượt qua được ngày thứ ba.

“Tất cả bắt đầu thật tuyệt vời. Tôi đã làm rất tốt trong chặng mở đầu, và tôi đã có rất nhiều niềm vui trong chặng hai khi được lái xe với Sara Garcia và Gabriela Novotna, tất cả chúng tôi đều ở đó đuổi theo nhau trên sa mạc, và tôi cảm thấy rất tuyệt. Sau đó, tôi bắt đầu gặp vấn đề về xe. Lúc đầu, một thứ gì đó rơi ra khỏi cụm chỉ đường (navigation tower) của tôi và nó làm kẹt tay lái khiến tôi chỉ có thể đi thẳng về phía trước, tôi không thể xoay tay lái; Tôi đã xử lý được, nhưng rồi ngày hôm sau, có gì đó không ổn với bộ tản nhiệt và động cơ quá nóng và đã bốc khói. Tôi chẳng thể làm gì được cả. Nhìn lại, tôi nghĩ rằng tôi đã phạm một sai lầm rất lớn khi chọn thợ máy. Trong quá trình xem xét kỹ lưỡng, nhân viên ASO đã phát hiện ra một vấn đề nhỏ với chiếc xe của tôi nhưng thợ máy của tôi quá bận rộn để chụp ảnh tự sướng nên cuối cùng, một thợ cơ khí khác đã đến để giúp tôi. Trong chặng thứ hai, người thợ máy đã quên đổ đầy bình xăng của tôi, đó là một thảm họa và tôi không thể làm gì được nhưng nghĩ rằng tôi có thể đã hoàn thành nếu đó không phải là vấn đề máy móc”, Gianna cau mày.

Gianna Velarde

Sau Dakar, cô đã đấu tranh với những gì đã xảy ra.

“Khi tôi thông báo rằng tôi sẽ đua ở Dakar, tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, nhưng đồng thời, rất nhiều người nghi ngờ tôi. Và tôi nghĩ rằng rất nhiều tay đua nữ trên toàn thế giới phải đối mặt với điều này: mọi người sẽ mong đợi bạn nhiều hơn hoặc ít hơn về bạn. Họ muốn bạn trở thành một siêu anh hùng, hoặc thất bại, và điều đó tạo ra rất nhiều áp lực. Và ý tôi là, rất nhiều người nói, tôi cũng không quan tâm đến những gì người khác nghĩ. Nhưng trong thực tế, nó thực sự rất khó khăn. Khi tôi phải bỏ cuộc khỏi Dakar, điều đó thực sự khó khăn vì rất nhiều người đã nói và viết rất nhiều điều tồi tệ về tôi. Họ không chỉ nghi ngờ tôi là một tay đua mà còn là một người nữa. Họ nói tôi đã không đạt được bất cứ điều gì, rằng tôi đã không có đủ quyết tâm cho việc đó, rằng tôi nên tiếp tục, rằng tôi đã làm họ thất vọng, v.v.

Và nhìn xem, dĩ nhiên là tôi muốn hoàn thành. Dĩ nhiên là tôi đã hết mình. Nhưng vào cuối ngày, tôi không phải là một tay đua chuyên nghiệp; Tôi không phải là một ngôi sao vô địch enduro của Mỹ Latinh. Tôi chỉ là một cô gái với một chiếc xe và một giấc mơ và tôi muốn cho nó chạy, đó là tất cả.

Gianna Velarde

Một điều bực bội khác là rất nhiều người cho rằng mọi thứ của tôi dễ dàng hơn đối với tôi bởi vì tôi là một phụ nữ. Rằng tôi đã nhận được tài trợ của Dakar vì tất cả những gì tôi phải làm là làm cong lông mi. Hoặc là cha mẹ giàu tôi giàu, tôi có tất cả mọi thứ. Và nó không thể xa hơn sự thật – là một phụ nữ, bạn phải chứng minh rằng bạn có thể đi xe ngay từ đầu, rằng bạn rất nghiêm túc về điều này, và chỉ sau đó các công ty mới nói chuyện với bạn. Các chàng trai xuất hiện, và cũng giống vậy, họ phải cho thấy họ có khả năng chạy xe, rằng họ có khả năng đến với Dakar. Đối với tôi, tôi đã phải gõ cửa nhiều hơn và đặt nhiều nghị lực hơn, tập trung và làm việc chăm chỉ hơn.

Là phụ nữ, bạn cũng phải làm việc chăm chỉ hơn để đảm bảo được các khoản tài trợ. Tôi phải thức dậy lúc 4 hoặc 5 giờ sáng hàng ngày để hoàn thành tất cả các bài thể dục và tập luyện, tôi phải rất nghiêm ngặt về chế độ ăn uống, chế độ tập thể dục, tập luyện đi xe, và để các nhà tài trợ của tôi thấy tôi nghiêm túc, cạnh tranh, và sẵn sàng để đua. Trong khi đó, rất nhiều chàng trai sẽ vui vẻ đi dạo với bụng bia, hút thuốc, uống rượu, và bất cứ điều gì tốt đẹp vì đàn ông không phải chứng minh rằng họ có thể cạnh tranh hoặc có khả năng. Đối với tôi, mọi thứ liên tục nằm dưới kính phóng đại, thậm chí cả đời sống xã hội của tôi. Tôi phải là một hình mẫu, và áp lực là điên cuồng. Vì vậy, nó thực sự khó khăn: mọi người nghĩ rằng bạn có được điều đó dễ dàng trong khi thực tế, nó lại rất khác”, Gianna nói.

Atacama Rally

Cồn cát San Bartolo

Cô đỗ chiếc SUV trước một xưởng xe máy nhỏ. Tôi đã có thể nhìn thấy những đụn cát vàng trải dài đến tận chân trời phía sau nó. “Bạn có cảm thấy thoải mái khi có tất cả những thứ này ở sân sau nhà bạn không?” Giana cười.

In the meantime, a mechanic wheels two bikes outside. Gianna’s Honda 450, her new favourite bike, and a KTM450 for me. I’m boiling in my Klim jacket, but I’d left all my enduro gear on my bike back in Europe, and this will have to do. The sun is beating down hard, and the sand shimmers in the distance.

Trong khi đó, một thợ máy dắt hay chiếc xe cào cào ra bên ngoài. Honda 450, chiếc xe yêu thích mới của cô ấy, và một chiếc KTM 450 cho tôi. Tôi sôi sục trong chiếc áo khoác Klim của mình, nhưng tôi đã để lại tất cả các trang bị enduro của mình trên chiếc xe của tôi ở châu Âu. Mặt trời đang hạ xuống và cát lấp lánh từ xa.

Gianna Velarde

“Sẵn sàng rồi chứ”? Gianna hỏi, cô đội mũ bảo hiểm vào. Tôi gật đầu, và chúng tôi lăn bánh trên đường, đi về phía nam. Chẳng mấy chốc, Gianna rẽ sang một con đường nhỏ, đi chậm lại và quay lại. Cô ấy chỉ vào cồn cát đang nổi lên ngay trước mặt chúng tôi. Tôi lại gật đầu. Cô rời đi, bay lên một ngọn đồi cát và biến mất ở rìa; Tôi làm theo. Không có sự khởi động: Gianna đưa tôi xuống vực sâu, khi chúng tôi leo lên những ngọn đồi dốc hơn và dốc hơn. Tôi nhấc đầu xe vài lần một cách tình cờ, nhưng bằng cách nào đó, tôi đã làm được. Gianna dừng lại trên đỉnh một ngọn đồi và chỉ về một khoảng trống giữa hai cồn cát lớn ở phía xa. “Chúng ta sẽ đi lên đó”, cô nói. “Đừng lo, nó không khó đâu, nhưng đấy là cát sâu, vì thế đừng đi chậm. Bạn biết đấy, nó thường là tất cả trong đầu của bạn, vì vậy hãy bình tĩnh, và giữ cho tay ga khéo léo, yeah?”.

Gianna Velarde

Tôi thử. Gianna rời đi, và sa mạc dường như rất trắng, bằng phẳng và nguyên sơ đến mức tôi muốn tăng ga và bay, nhưng đồng thời, tôi nhận ra có bao nhiêu lỗ, vết lõm, chỏm và những tảng đá trông khó chịu ẩn nấp trong lớp cát dường như nguyên sơ này. Vì vậy, thay vào đó, tôi leo lên trong lần nghe theo thứ hai, nhắc nhở bản thân mình để lấy hơi lao lên.

Từng chút một, tôi thả lỏng tay nắm trên tay lái. Gianna dẫn tôi đi qua một số cảnh quan đáng kinh ngạc nhất mà tôi đã từng lái xe. Cát trắng, vàng và hồng nổi lên ở những hình dạng ma mị nhất xung quanh chúng tôi, và mặc dù tôi biết chúng tôi chỉ ở bên ngoài Lima, có cảm giác như tôi đã bị dịch chuyển đến một thế giới khác. Xưa cũ hơn nhiều, sự thanh bình hơn của thế giới cổ đại, của cát vô tận và gió sa mạc.

Chúng tôi dừng lại trên đỉnh một ngọn đồi lớn. Về phía đông, sa mạc mở rộng ra tận chân trời, cát nhấp nhô và lấp lánh dưới ánh mặt trời. Về phía tây, đại dương mờ luồn và cuộn quanh cồn cát, một màu xanh xa thẳm của Thái Bình Dương lấp lánh bên dưới.

Tôi hỏi Gianna rằng cô ấy có bất kỳ tay đua Dakar yêu thích nào không.

Carlo Vellutino, một tay đua người Peru”, cô nói. Anh ấy không phải là một tay đua cừ khôi, anh ấy cũng là một người đáng chú ý. Anh ấy đã giúp tôi rất nhiều trong thời gian ở Dakar, anh ấy đã động viên tôi và cho tôi rất nhiều sự tự tin. Anh ấy không bao giờ để Dakar đi vào đầu mình, bạn biết không? Ý tôi là, anh ấy tập trung, anh ấy có một chiến lược tuyệt vời, anh ấy rất hào hứng, và anh ấy là một tay đua rất giỏi, nhưng đồng thời, anh ấy cũng quan tâm những gì xảy ra xung quanh anh ấy. Anh ấy rất quan tâm tới mọi người. Hầu hết các tay đua chỉ tập trung vào cuộc cạnh tranh Dakar của riêng họ, nhưng với Carlo, anh cũng giúp đỡ những người khác. Anh ấy là một người rất khiêm tốn và tốt bụng. Anh ấy chắc chắn là hình mẫu của tôi!” Gianna nói với tôi.

Gianna Velarde

Tôi muốn biết tại sao lòng tốt lại quan trọng với cô ấy.

“Tôi nghĩ cha mẹ tôi đã dạy tôi điều đó. Mẹ tôi là một người rất tốt bụng. Và bố tôi, bất cứ khi nào ông dẫn dắt các tour du lịch hoặc dạy mọi người, ông luôn để ý những người đi sau, ông sẽ luôn giúp đỡ và khuyến khích mọi người. Vì vậy, tôi đã nhận được điều đó từ ông ấy: bất cứ khi nào tôi đi xe cùng mọi người, tôi sẽ luôn đảm bảo mọi người đều ổn, mọi người đều an toàn sau một ngày đi xe. Và tôi đoán, nó giống như cuộc sống. Bạn luôn phải để mắt đến những người đứng sau bạn và chắc chắn rằng bạn sẽ giúp đỡ họ. Bạn đuổi theo những người đi trước bạn, và bạn để ý đến những người phía sau. Tôi nghĩ rằng tôi rất, rất may mắn – ý tôi là, tôi đã chiến thắng căn bệnh ung thư chỉ sau một năm. Một số người đấu tranh trong nhiều năm. Một số không bao giờ chữa được. Vì vậy, tôi biết tôi rất may mắn, và bạn không thể giành vận may cho riêng mình, bạn phải chia sẻ.

Bên cạnh đó, tôi không phải là một người thích cạnh tranh. Tay đua duy nhất mà tôi đã cạnh tranh quyết liệt là với chính mình, bạn biết không? Tôi muốn đánh bại kỷ lục của chính mình, tốt hơn tôi ngày hôm qua. Tôi ngưỡng mộ những tay đua khác, nhưng nó không phải sở thích như kiểu “ồ, tôi thích thắng X trên đường đua hoặc trong một cuộc đua chạy đường dài”. Thật ra, chờ đã, điều đó không hoàn toàn đúng. Tôi muốn đánh bại cha tôi một ngày nào đó. Ông ấy là một tay đua xuất sắc! Tôi chưa có mặt ở đó, nhưng qua từng năm, tôi càng ngày càng gần hơn với đám bụi mà chiếc xe của của ông ấy đã xới lên”, Gianna cười khúc khích

Đứng trên đỉnh đồi cát, chúng tôi nhìn ra biển. Gió nhẹ thổi nhẹ vào tóc chúng tôi và đẩy cát xuống dưới lốp xe của chúng tôi. Chúng tôi im lặng một lúc.

“Bạn có biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ngã không?” Gianna hỏi tôi. Cô ấy nheo mắt nhìn mặt trời.

“Chẳng có gì. Chẳng có gì đâu. Bạn chỉ cần đứng dậy”, cô nói và đội mũ bảo hiểm lại.

Gianna Velarde

Tôi chạy theo vết bánh của Gianna khi chúng tôi len lỏi qua những ụ cát. Bây giờ tôi cảm thấy dũng cảm hơn một chút; Cát vẫn còn cảm giác lạ lẫm, như thể tôi trượt tuyết khi đang trên chiếc xe của mình, nhưng nó không còn là thứ lạ lùng đáng sợ nữa. Nó thật thú vị.

Đến một nơi nào đó trên đường đi, Gianna bảo tôi chú ý đến những màu sắc khác nhau của cát. Nếu nó có màu be bẩn, nó có thể là những tảng cứng. Nhưng nếu nó trắng, hãy coi chừng, nó sẽ mềm và sâu, vì vậy đừng dừng lại. Hãy nhớ ga khéo!

Chẳng mấy chốc, chúng tôi đã quay trở lại xưởng. Tôi không thể tin rằng thời gian đã trôi qua rất nhanh. Tôi cảm thấy mình có thể dành cả ngày, không, một tuần ở đây, khám phá sa mạc, trở nên tốt hơn trong việc định hướng trên cát, lạc vào những đụn cát vàng, ngắm sương mù buổi sáng từ đại dương. Phong cảnh của San Bartolo cho cảm giác siêu thực.

Tự do trong chơi xe

Chúng tôi đỗ xe, gạt cát ra khỏi giầy và trở lại chiếc SUV. Tôi nhận thấy Gianna có một con khủng long đầu lắc màu xanh lá cây trên bảng điều khiển của mình. “Đây có phải linh vật của bạn không?”

“Ồ, tôi chỉ thích khủng long. Bên cạnh đó, chỉ cần nhìn vào thứ ngớ ngẩn đó. Bất cứ khi nào tôi khó chịu vì giao thông, tôi chỉ cần nhìn vào con khủng long, và tôi không thể được giúp gì nhưng nó cho tôi nụ cười”, Gianna giải thích, cười toe toét.

Có phải cô ấy luôn luôn như vậy không?

“Trong một cuộc đua đường trường, phần tinh thần là quan trọng nhất. Sự mệt mỏi tăng lên nhanh chóng trong những ngày đua xe… Vì vậy, nó (tinh thần) thực sự sẽ đi xuống. Bạn có thể tức giận hoặc thất vọng, hoặc căng thẳng về một vấn đề của máy móc, nhưng bạn không thể để cảm xúc của mình lấn át nếu không chỉ ngay sau đó bạn sẽ đưa ra quyết định tồi, và trong một cuộc đua như Dakar, chỉ một quyết định tồi tệ có thể kết thúc cuộc đua của bạn. Vì vậy, bạn đã phải giữ bình tĩnh và tập trung. Tôi vẫn đang làm việc trên phần bình tĩnh! Nhưng tôi rất ngoan cường, và điều đó giúp ích rất nhiều. Ngay cả khi tôi đã hoàn toàn kiệt sức, tôi vẫn sẽ tiếp tục cố làm bằng được. Và tôi cố gắng trở nên tỉnh táo: chú ý đến lộ trình, thay đổi tốc độ thích hợp cùng với điều hướng chính xác, lên kế hoạch trước, chọn đường tốt. Mọi sai lầm đều tai hại, vì vậy tôi cố gắng tránh chúng”, Gianna giải thích.

Tôi bắt đầu tự hỏi liệu cô ấy có bao giờ nghỉ không. Có bao giờ gạt bỏ mọi thứ. Có bao giờ cho mình chùng xuống không?

“Tôi phải vật lộn mỗi ngày. Tôi có thể nghỉ ngơi trong ngày hôm nay không? Tôi có thể có một chiếc bánh McDonalds không? Tôi có thể bỏ qua một buổi luyện tập hoặc một bài giảng đại học không? Nhưng câu trả lời là luôn luôn là không. Tôi có một cuộc sống nhanh như vậy, và tôi không buông bỏ tất cả. Sau Dakar, tôi đã có một thời gian rất khó khăn để đối mặt với những gì đã xảy ra. Không chỉ bởi vì một số người đã phản ứng theo một số cách thực sự gây tổn thương, mà còn bởi vì tôi là nhà phê bình khắc nghiệt nhất của riêng tôi. Vì vậy, tôi thực sự phải mất một thời gian để nhận ra rằng Dakar của tôi không phải là một thất bại, đó là một bài học”.

Sự tập trung của Gianna bây giờ là con đường trước mặt, khi chúng tôi đến vùng ngoại ô Lima.

“Và bạn biết đấy… Trong một thời gian ngắn trước kia, tôi đã hẹn hò với một người là tay đua đồng nghiệp. Anh ấy có tính sở hữu cao, và đến một lúc nào đó, tôi đã nhận ra mình không còn yêu nữa, nhưng một phần trong tôi sợ phải chia tay vì tôi lo ngại rằng tôi sẽ thông thể chạy đua mà không có anh ấy.

Sáu tháng sau khi chia tay, tôi đã ở vạch xuất phát Dakar.

Và điều đó thật tự do và phấn khởi: nhận ra rằng tôi không cần ai giúp cả, rằng tôi có thể tự đưa xe vào xe tải và tự đi, hoặc lái xe xuống phía nam, tìm một vài người bạn và chạy xe trên sa mạc với họ… Tôi không cần ai lái xe hay giúp tôi hay hướng dẫn tôi. Tôi có thể tự làm tất cả. Và tôi nghĩ rằng, một trong những thành quả lớn nhất của tôi, là sự tự do mới này, nhận ra rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì nếu bạn tập trung vào nó, bất kể bạn có sự giúp đỡ của bạn đời, cha mẹ hoặc bạn bè hay không. Sự phụ thuộc khiến bạn quên mất mình là ai, bạn cảm thấy gì, tinh thần phiêu lưu của bạn giảm dần. Bạn bị mắc kẹt trong vùng an nhàn.

Và nó không phải là một nơi tốt để ở.

Gianna Velarde

Làm sao chúng ta biết mình là ai nếu chúng ta không thử thách bản thân? Làm thế nào chúng ta có thể tốt hơn nếu chúng ta chỉ lơ lửng xung quanh như những quả bóng bay trong không trung, vô hướng? Ý tôi là, không phải cứ là Dakar hay một chuyến đi bằng xe máy vòng quanh thế giới, không phải cứ là tất cả về xe cộ, mà nó phải là thứ gì đó truyền cảm hứng cho bạn và là thứ đáng để bạn chiến đấu. Đôi khi bạn cảm thấy như cả thế giới đang âm mưu chống lại bạn, rằng bạn đang chiến đấu chống lại lũ quỷ bằng một con dao gỗ. Đôi khi, nếu bạn bắt đầu làm điều gì đó lạ thường, mọi người sẽ nói với bạn rằng bạn không nên, hay bạn chưa sẵn sàng, quá trẻ, quá già, quá thiếu kinh nghiệm; hoặc, hầu hết thời gian, bạn tự nói với mình rằng bạn không đủ tốt, bạn không có X, Y hoặc Z. Nhưng điều đó là, vâng, nó sẽ không dễ dàng, nhưng nó sẽ là khác thường, và nó sẽ có giá trị của nó. Tôi nghĩ rằng không có gì thực sự đáng làm mà dễ dàng.

Tôi đòi hỏi rất nhiều ở bản thân mình; Tôi thực sự không tin rằng tôi đã hoàn thành bất cứ điều gì đặc biệt. Tôi đã có một chặng đường dài để đi… Tôi cảm thấy như mình đã thậm chí hoàn thành 20% những gì tôi có thể làm được. Và Dakar, đó là một công việc chưa hoàn thành đối với tôi”, Gianna nói với tôi.

Gianna Velarde

But what about simply being happy with what you’ve got, and appreciating the moment?

Vậy còn về sự hạnh phúc với những gì bạn có, và đánh giá cao thời điểm này?

“Tôi nghĩ rằng khi bạn làm một việc gì đó mà bạn yêu thích, khi bạn đã tự đá mình ra khỏi vùng an nhàn của mình, bạn sẽ có nhiều thứ hơn so với khi bạn hài lòng với những điều nhàn hạ. Rất nhiều người chỉ trôi theo; họ có thể hài lòng với những gì họ có, nhưng tôi không chắc họ có nhận ra điều đó không? Trong khi đó, nếu bạn liên tục thử thách bản thân và đặt những mục tiêu lớn hơn và lớn hơn nữa trước bản thân mình, thì bạn sẽ nghĩ bạn là một người sống có giá trị hơn. Và nó không phải là về việc mãi mãi theo đuổi đỉnh cao, mà là về việc phát triển của chính mình”, Gianna nói.

Atacama Rally

Bây giờ chúng tôi đã quay lại Lima, và cô ấy lái chiếc SUV về phía Miraflores để tôi ra về. Có thêm một triệu câu hỏi mà tôi muốn hỏi cô ấy; Tôi muốn biết thêm về sự luyện tập, đua xe và giảng dạy của cô ấy. Tôi muốn hỏi thêm về những thách thức mà cô ấy phải đối mặt và những chiến thắng mà cô ấy đã tán dương, như cuộc đua Atacama Rally của cô ấy, nơi cô ấy là tay đua nữ duy nhất trong phân khúc xe máy và ở đó, cô ấy nói với tôi, chiếc xe rally lớn của KTM gặp khó khăn khi đuổi theo cô ấy và hỏi về chiếc xe Honda nhanh nhẹn của cô ấy. Tôi muốn hỏi cô ấy về tia lửa trong mắt các cô gái Peru nhỏ bé khi họ nhìn thấy cô ấy đua giải Dakar.

Nhưng chúng tôi bây giờ đã ở đường phố nhà tôi. Chúng tôi bắt tay nhau; Tôi cảm ơn Gianna cho chuyến đi và cuộc phỏng vấn. Cô gật đầu, nháy mắt và rời đi. Tôi lục lọi với ba lô đang tìm chìa khóa, rồi đi vào bên trong căn gác nhỏ của mình.

Khi tôi cởi giày ra, vẫn còn những hạt cát nhỏ bám vào khóa.

Tôi nghĩ về những gì Gianna nói về việc ngã và đứng dậy.

Ảnh: Atacama Rally

Theo dõi Gianna trên Instagram: Gianna Velarde

 EGLĖ / @EVERGREENE
EGLĖ / @EVERGREENE

Digital nomad, adventure rider, writer

VivuMoto dịch từ ADV Rider

Bài viết liên quan