Kiến thức

Cách chọn đúng má phanh cho xe cào cào

Má phanh/bố thắng tốt là một phần thiết yếu của một chiếc xe cào cào, và chúng hỏi phải có má phanh phù hợp để giúp người lái an toàn và kiểm soát xe tốt hơn.

Khi bạn cảm thấy cần phanh của mình bị mềm, hoặc bạn phải bóp mạnh tay phanh hoặc dậm chân trên cần phanh, bạn đã có thể gặp vấn đề với hệ thống phanh của mình. May mắn thay, lời giải thích đơn giản nhất thường là câu trả lời đúng: má phanh cần phải được thay thế.

Má phanh mới rất quan trọng để có được lực phanh của bạn và kiểm soát trở lại. Chọn má phanh phù hợp đòi hỏi sự hiểu biết về cách bạn đi xe, và biết sự khác biệt giữa các vật liệu có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn phân biệt giữa một số loại má phanh để bạn có thể chọn loại tốt nhất cho chiếc xe cào cào của mình.

Má phanh bán kim loại (Semi-Metallic)

Má phanh bán kim loại là lựa chọn phù hợp cho nhiều người. Chúng có hiệu quả trong một loạt các điều kiện và việc mua chúng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến túi tiền của bạn. Mặc dù có một nhược điểm: chúng có xu hướng hao mòn nhanh hơn một chút so với các má đắt tiền, và chúng cũng có thể cứng hơn trên đĩa phanh của bạn.

Má phanh bán kim loại (semi-metallic)

Má phanh gốm (Ceramic)

Má phanh gốm không phổ biến để đi trên đường đất như dành cho đường phố. Mặc dù bạn sẽ thấy nhiều hơn một vài bộ má gốm trên xe chạy phố, nhưng chúng ít phổ biến hơn trên xe cào cào địa hình. Gốm được trộn với các loại vật liệu khác để tạo ra má phanh trong mục tiếp theo của chúng tôi.

Má phanh gốm

Má phanh hữu cơ

Má phanh hữu cơ hoặc má phanh carbon là tuyệt vời cho các mục đích sử dụng nhất định. Chúng tản nhiệt tốt, khiến chúng trở nên tuyệt vời cho việc đua xe. Các hợp chất hữu cơ có thể được trộn với sợi Kevlar hoặc các vật liệu khác để đưa các thuộc tính tùy chỉnh vào phương trình. Nhược điểm của chúng là chúng không hoạt động tốt khi bị ướt. Nếu bạn đang đi trên một con đường đầy bùn, những má phanh này có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Mặt khác, nếu bạn sống gần sa mạc và chạy trên các cồn cát, má phanh hữu cơ hoặc carbon sẽ là một lựa chọn tốt.

Má phanh hữu cơ sợi kevlar

Má phanh sợi Kevlar

Má phanh sợi Kevlar hay gọi tắt là má phanh Kevlar là một lựa chọn hàng đầu trong đám đông xe đường phố, nhưng không nhiều cho người đi cào cào địa hình. Kevlar đã là một vật liệu cần có của áo chống đạn trong nhiều năm, và đặt nó vào má phanh đã đưa ra một câu trả lời cho các vấn đề về độ bền có thể đe dọa thị phần các má phanh cao cấp khác. Chúng có giá cao hơn, nhưng sự đánh đổi là tuổi thọ và hiệu năng đáng kinh ngạc. Má phanh Kevlar có xu hướng thoái hóa khi bị ướt, vì vậy hãy cân nhắc nếu bạn sẽ sử dụng chúng trong điều kiện bùn lầy.

Má phanh thêu kết (Sintered Brake Pads)

Thiêu kết là quá trình nén vật liệu để tạo thành một khối rắn bằng nhiệt hoặc áp suất mà không nung chảy nó đến điểm hóa lỏng.

Má phanh thiêu kết cố gắng đưa các thuộc tính tốt nhất từ ​​các vật liệu khác nhau vào một công thức. Quá trình thiêu kết là một quá trình trong đó các vật liệu kim loại được ép lại với nhau. Kết quả là má phanh có khả năng chịu nhiệt cao, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho một số mục đích sử dụng. Má phanh thiêu kết đắt hơn một chút, nhưng sự pha trộn giữa độ bền và hiệu suất của chúng khó có loại má nào thể sánh được.

Má phanh thêu kết

Có rất nhiều má phanh tuyệt vời trên thị trường. Khi đến lúc phải thay má phanh, cách tốt nhất để đưa ra lựa chọn đúng đắn là hiểu rõ về cách thức và nơi bạn chạy xe. Nếu bạn cần giúp đỡ chọn loại má phù hợp và đúng loại má phanh dành cho xe của bạn, đừng ngại ngần liên hệ với bộ phận kỹ thuật của VivuMoto, chúng tôi sẽ tư vấn ngay tức thì.

Bài được VivuMoto dịch từ Partzilla.com