Ga (xe máy)

Ga bắt nguồn từ tiếng Pháp manette des gaz có nghĩa là điều khiển (hỗn hợp) khí (đi vào buồng đốt). “Ga” đôi khi cũng được sử dụng như động từ chỉ hành động tăng hay giảm tốc độ của xe hay tốc độ của vòng quay động cơ (ví dụ: “ga mạnh lên!” thay vì “vặn ga mạnh lên” hay “tăng ga mạnh lên”). Từ “ga” (nguồn gốc tiếng Pháp: gaz) cũng thường được dùng để chỉ những hỗn hợp khí cháy được, ví dụ như trong bếp ga, bật lửa ga, nó khác với “nhà ga” cũng là từ mượn tiếng Pháp nhưng là từ khác (gare)

Xe tay ga hay xe ga là nói đến những xe máy có gắn động cơ đốt trong chỉ cần vặn ga có thể di chuyển mà không cần phải sang số, thường là những xe có hộp số vô cấp (CTV). Xe điện cũng chỉ cần vặn “ga” nhưng không được gọi là xe tay ga (một phần cũng do cách thức vận hành tay ga của xe điện không phải là điều khiển hỗn hợp khí mà nó là điều khiển điện tử). Thường xe tay ga bị nhầm lẫn với khái niệm xe scooter vì tại thị trường Việt Nam, xe tay ga chủ yếu là xe dáng scooter và xe scooter thường là “xe tay ga”.

Bướm ga để chỉ bộ phận điều tiết hỗn hợp không khí được điều kiển từ tay ga qua dây ga. Bướm ga được đặt trong chế hòa khí hoặc bộ điều khiển van tiết lưu của hệ thống phun nhiên liệu điện tử.

Tay ga hay cùm ga, cùm tay ga, miền Nam thường gọi cùm tăng tốc / cùm ga tăng tốc là bộ phận gồm một ống hình trụ được tra vào phần đầu ghi đông bên phải có thể xoay được để điều khiển bướm ga. Đầu còn lại bên trong của ống ga được cài vào một bộ phận bắt vào ghi đông, bộ phận này có thể chứa luôn cụm công tắc bên phải.

“Cùm tăng tốc” thường hay bị hiểu nhầm đó là một loại cùm tay ga cao cấp khiến cho ga nhanh nhạy hơn (tăng tốc nhanh hơn) nhưng thực chất nó là phương ngữ miền Nam và cũng chỉ là cùm tay ga thông thường.