Văn hóa xe

Hãy xem nhà cựu vô địch trails 86 tuổi lái chiếc BSA như nào!

Sammy Miller và chiếc Bultaco Sherpa 669Nho trong những năm 60s
Sammy Miller và chiếc Bultaco Sherpa 669NHO trong những năm 60s

Samuel Hamilton “Sammy” MillerMBE sinh ngày 11/11/1933 ở Belfast, Bắc Ireland là một nhà vô địch đua xe máy, cả đua đường nhựa lẫn trials. Ông được trao Huân chương Đế quốc Anh vào năm 2009.

Miller đã vô địch giải British Trials Champion 11 lần và vô địch giải trials châu Âu (European Trials Championship) 2 lần. Miller là người chiến thắng trong hơn 1300 trận trials, chín huy chương vàng International Six Days Trial, ba chiến thắng tại North West 200, đứng thứ 3 trong giải vô địch Grand Prix năm 1957 250cc. Trong đua xe, ông đã chạy nhiều loại máy bao gồm AJS 7R, Mondial và NSU.

Trong những năm 1960, ông đã thắng Scott Trial sáu lần, hai lần với xe Ariel và bốn lần với Bultaco.

Ông thành lập doanh nghiệp phụ tùng xe máy của riêng mình vào năm 1964 tại New Milton, Hampshire và đặt một vài chiếc xe máy đua cũ của mình vào trưng bày, sau đó trở thành bảo tàng xe máy Sammy Miller. Năm 2007, ông được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh xe máy AMA. Ông đã mảng kinh doanh phụ tùng của mình dưới tên Sammy Miller Products vào năm 2007.

Ngày nay, Miller vẫn chạy xe trong các sự kiện trình diễn. (Theo Wikipedia)

Điều quan trọng là tập luyện cách kiểm soát bàn tay của bạn mỗi ngày.

Tất cả chúng ta đều biết rằng càng luyện tập nhiều thì khả năng càng cải thiện. Cho dù bây giờ bạn có tốt đến đâu, bạn luôn có thể tốt hơn một chút, đúng vậy chứ? Đây là nhà vô địch mười một lần ở giải Trials Anh, Sammy Miller. Ông ấy 86 tuổi, và đã giành được hơn 1.400 chiến thắng trong suốt sự nghiệp của mình. Như bạn có thể thấy trong video này, sự tập trung và kỹ năng của ông ấy vẫn rất sắc nét.  

Làm thế nào mà ông ấy vẫn có thể được như vậy? Đó là cả một đời luyện tập. Nếu bạn tập luyện theo thói quen của mình, giống như tập thể dục hàng ngày hoặc như những bữa ăn, bạn sẽ bắt đầu thấy trình độ của bạn ngày càng cải thiện. Nếu bạn đủ may mắn để có cả một chiếc xe phù hợp và một không gian thoáng đãng như thế này, nơi bạn có thể luyện tập mỗi ngày một cách dễ dàng, càng nhiều càng tốt. 

Hãy suy nghĩ về tất cả những tảng đá mà bạn nhìn thấy rải rác trong video. Một người lạ sẽ không thể quen với khu vực mới mình định chạy xe, người xem chúng tôi không biết có những gì ẩn nấp dưới những tảng đá đó. Một số trong số chúng có thể lỏng lẻo, ở các mức độ khác nhau. Những tảng đá khác có thể vững chắc, chúng sẽ không di chuyển ngay cả khi bạn di chuyển từ đầu này sang đầu kia trên bề mặt của nó.

Cách duy nhất để biết loại đá nào là tiếp tục luyện tập và nạp thêm thông tin mới vào bộ não để nhớ những gì có trong khu vực bạn chạy xe. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ làm điều đó một cách dễ dàng, và nó trở nên rất tự nhiên. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể đạt đến mức đó nếu bạn không tiếp tục tập luyện. Miller đã làm điều đó một cách dễ dàng và với những người lái xe không có “70 năm kinh nghiệm” có thể mất nhiều thời gian để làm quen hơn.

Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bạn trở nên tốt hơn chính bạn bây giờ, trừ khi bạn chưa bao giờ thử. Hầu hết mọi người đều không giỏi ngay từ lần thử đầu tiên, nhưng có thể học hỏi và tiếp tục thử lại là cách giúp bạn trở nên tốt hơn. Bảo tàng xe máy của Miller, được đặt theo tên của ông ấy, cũng sẽ là một nơi tuyệt vời để đến thăm ở Hampshire, Anh khi thế giới an toàn trở lại sau đại dịch. Bạn thậm chí có thể chứng kiến tận mắt ông ấy lái xe trials, chắc chắn sẽ là một điều thú vị.

Bảo tàng xe của Sammy Miller
Bảo tàng xe của Sammy Miller – Ảnh MCNews

Hãng xe máy BSA được sản xuất bởi Birmingham Small Arms Company Limited (BSA) từ năm 1910 đến 1978. Vào thời kỳ đỉnh cao, BSA (bao gồm cả Triumph) là nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới. Vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, việc quản lý kém và không phát triển được các sản phẩm mới trong bộ phận xe máy đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể doanh số bán hàng tại thị trường lớn của Hoa Kỳ. Ban quản lý đã không đánh giá cao tầm quan trọng của ngành công nghiệp xe máy Nhật Bản đang hồi sinh, dẫn đến các vấn đề cho toàn bộ nhóm doanh nghiệp BSA.

Sau khi chính phủ cứu trợ vào năm 1973, Norton-Villiers đã tiếp quản các hoạt động sản xuất xe máy BSA-Triumph, sau này được gọi là Norton Villiers Triumph.

Khi Norton Villiers Triumph bị thanh lý vào năm 1978, quyền sử dụng thương hiệu BSA đã được mua bởi một doanh nghiệp mới, công ty TNHH B.S.A. Đến tháng 10/2016, BSA được mua lại bởi tập đoàn Ấn Độ – Mahindra Group. Tập đoàn Mahindra cũng sở hữu phần lớn cổ phần của Peugeot Motocycles của Pháp và sở hữu thương hiệu JAWA của Séc từng nổi tiếng ở Việt Nam. (Theo Wikipedia)

Dịch và biên tập bởi VivuMoto
Nguồn: Ride Apart, Youtube, Wikipedia